Góc giải đáp: Người bình thường nín thở được bao lâu?

(GMT+7)

Người bình thường nín thở được bao lâu? Câu hỏi này cũng gây ra khá nhiều băn khoăn và tranh cãi của các bạn đọc, dưới đây chuyên mục khám phá sẽ đưa ra một số thông tin bổ ích bạn nên tham khảo nhé!

Người bình thường nín thở được bao lâu? Nên nín thở không?

Người bình thường nín thở được bao lâu

Một người khỏe manh bình thường trung bình sẽ nín thở được trong khoảng từ 3-5 phút nhưng cũng có một số trường hợp nín thở lâu hơn như:

– Người nào thường xuyên tập luyện thể thao sẽ có khả năng sử dụng oxy hiệu quả hơn, có thể nín thở được lâu hơn so với người không hay vận động, tập luyện.

– Thợ lặn và các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp cũng là những đối tượng có thể nín thở lâu hơn so với người bình thường.

– Stig Severinsen – Anh có thể nín thở được 22 phút dưới nước và là người có kỷ lục nín thở lâu nhất ở thế giới.

nguoi-binh-thuong-nin-tho-duoc-bao-lau
Người bình thường nín thở được bao lâu?

Có nên nín thở không?

Với người trưởng thành khỏe mạnh cũng chỉ nín thở dễ dàng nhất từ 1 đến 2 phút mà thôi. Nhưng hành động nín thở này không được khuyến khích vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như sau:

– Mức oxy trong cơ thể khi bạn nín thở sẽ bị giảm xuống: Bởi lúc này oxy không thể đi vào cơ thể để bão hòa oxy trong máu được vì thế các cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết để duy trì hoạt động nhất là não bộ.

– Nồng độ carbon dioxide khi nín thở cũng tăng lên: Oxy trong máu giảm đi thì lượng carbon dioxide sẽ tăng lên và có thể dẫn đến tình trạng bất tỉnh nếu bạn nín thở quá lâu.

– Tăng nguy cơ bị tổn thương não: Lúc này  lượng protein S100B trong máu sẽ cao hơn lúc bình thường và não có thể bị tổn thương. Khi thở bình thường thì Protein S100B sẽ trở về mức bình thường. Nhưng cứ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài dẫn đến não tăng nguy cơ tổn thương trong tương lai.

– Người bình thường nín thở được bao lâu, Người nín thở có thể mất phối hợp: Nín thở trong thời gian dài lượng axit lactic sẽ tích tụ trong cơ bắp và làm tăng nguy cơ bị chuột rút, mất khả năng phối hợp.

– Làm tăng lượng đường trong máu: Nín thở quá lâu khiến cho lượng đường huyết tăng cao bởi nó có liên quan đến khả năng tiết insulin của cơ thể.

– Khiến nhịp tim chậm lại: Lúc này nhịp tim có xu hướng chậm lại và giảm cung lượng tim.

– Huyết áp tăng do nín thở: Khi nhịp tim giảm xuống đồng thời huyết áp sẽ tăng lên để có thể đưa máu đi khắp cơ thể.

Hướng dẫn tập luyện để phổi luôn khỏe mạnh

– Xông hơi bằng nước nóng: Cách này giúp bạn cải thiện dung tích phổi, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và một số bệnh về phổi.

Thường xuyên tập thể dục: Đây là phương pháp giúp toàn cơ thể được khỏe mạnh hơn, đặc biệt là chức năng tim phổi. Một số môn thể thao mà bạn có thể lựa chọn như leo núi, bơi lội, chạy bộ,… Mỗi lần tập nên kéo dài thời gian tập trong khoảng 30 phút và nên duy trì tập luyện đều đặn trong thời gian dài.

– Suy nghĩ tích cực, cười nhiều hơn: Nếu bạn cứ suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là phổi và bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên là nên suy nghĩa tích cực lên, lạc quan lên và cười nhiều hơn. Có thể mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy, bạn nên thả lỏng cơ thể, hít vào thởi ra sâu, nhẹ nhàng và cười thành tiếng để cảm thấy thoải mái hơn.

– Thở bằng bụng: bài tập này có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho phổi của bạn đấy nhé!

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được lời giải đáp chính xác cho thắc mắc “Người bình thường nín thở được bao lâu?” Cũng như một số phương pháp để bạn rèn luyện sức khỏe nhé!

Bạn có thể xem thêm: Hạt dẻ bao nhiêu calo? Ăn hạt dẻ có béo không, cần lưu ý gì?

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá