5 đại dương trên thế giới và những điều bạn cần biết

(GMT+7)

5 đại dương trên thế giới là những đại dương nào và được xác định ra sao để phân biệt được giữa các đại dương, bài viết dưới đây chúng ta cùng đi khám phá nhé!

5 đại dương trên thế giới

Trên bề mặt Trái Đất có đến 70,8% là nước biển và chia thành 5 đại dương trong đó có Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Dương. Trước đây chỉ có 4 đại dương được công nhận. Cho tới mùa xuân năm 2000, Thủy văn Quốc tế đã nhận được đề xuất từ các nhà khoa học để phân chia vùng biển phía nam thành Nam Đại Dương và vùng biển xung quanh châu Nam Cực. Nam đại dương được xác định bao gồm tất cả vùng biển nằm dưới 60 vĩ độ nam kể cả một số nơi mặt biển bị đóng băng. Nhưng các thành viên của IHO vẫn chưa thống nhất được đường biên giới chính thức. Bên cạnh đó Nam Đại Dương cũng được công nhận từ lâu nhưng chưa thỏa thuận được với một số quốc gia. Vì thế để tôn vinh Ngày Đại dương Thế giới thì vào ngày 8/6/2021, Ủy ban địa lý Hoa kỳ đã chính thức công nhận Nam Đại Dương là đại dương thứ 5 trên thế giới.

Thái Bình Dương

Thái Bình Dương có diện tích 168.723.000 km2 là đại dương lớn nhất trên thế giới. Ranh giới kéo dài từ Bắc Cực ở phía bắc đến Nam Đại Dương ở phía nam, được giới hạn bởi Châu Á và châu Úc ở phía tây và Châu Mỹ ở phía đông. Bề mặt nước chiếm khoảng 46% của Trái Đất và khoảng1/3 tổng diện tích bề mặt, lớn hơn cả diện tích đất trên bề mặt trái đất cộng lại. Với khoảng 7.500 km tức là 9.600 dặm từ Biển Bering ở Bắc Cực đến phía bắc của Nam Đại Dương. Chiều rộng đông tây của Thái Bình Dương lớn nhất ở vĩ độ khoảng 5°N, trải dài khoảng 19.800 km là 12.300 dặm tính từ Indonesia đến bờ biển Colombia và Peru. Có nghĩa là cách nửa vòng trái đấy và hơn 5 lần đường kính của mặt trăng nhé.

Thái Bình Dương có điểm thấp nhất là rãnh Mariana ở phía đông của đảo Mariana. Với độ sâu 10.911 mét so với dưới mực nước biển. Độ sâu trung bình là 4.188 mét (14.000 ft).

5-dai-duong-tren-the-gioi-va-nhung-dieu-ban-can-biet
5 đại dương trên thế giới và những điều bạn cần biết

Đại Tây Dương

Nơi này có diện tích 85.133.000 km2 và là đại dương lớn thứ 2 trên thế giới. Chiếm khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% diện tích mặt nước. Nơi này chiếm một lưu vực hình chữ S kéo dài theo chiều dọc giữa châu Mỹ ở phía tây, châu Âu và châu Phi ở phía đông. Kết nối ở phía bắc với Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương ở phía tây nam, Ấn Độ Dương ở phía đông nam còn Nam Đại Dương ở cực nam. Về chiều rộng thì có sự thay đổi từ 2.848 km giữa Brazil và Sierra Leone đến hơn 6.400 km ở phía nam.

Ấn Độ Dương

Diện tích mà Ấn Độ Dương sở hữu với 70.560.000 km2 và cũng là đại dương lớn thứ 3 trên thế giới khi có tới 20% lượng nước trên bề mặt Trái Đất. Nó được giới hạn ở phía bắc bởi tiểu lục địa Ấn Độ; ở phía tây là Đông Phi; phía đông là bán đảo Đông Dương, quần đảo Sunda và Úc; còn ở phía nam bởi Nam Đại Dương. Chiều rộng của Ấn Độ Dương gần 10.000 km (6.200 dặm) trong đó có cả Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. ước tính thể tích của đại dương này là 292.131.000 km3.

Nam Đại Dương

Nam Đại Dương có 21.960.000 km2 và có tên gọi khác là Đại dương Nam Cực. Nó bao gồm các vùng nước cực nam trên hành tinh, tính từ vĩ độ 60° nam trở xuống, bao quanh lục địa Nam Cực. Có những tảng băng lớn trong vùng nước của Nam Đại Dương và vô số mảnh băng trôi khác với nhiều độ sâu khác nhau. Gió mạnh và sóng lớn ở phía bắc cũng bị chi phối bởi Hải lưu vòng châu Nam cực

Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương (15.558.000 km2), đây là đại dương nhỏ nhất và nông nhất trong số các đại dương. Đường bờ biển của đại dương này được ước tính khoảng 45.390 km. Bao quanh bởi các khối đất ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo to nhỏ khác. Bên cạnh đó còn được bao phủ một phần bởi băng biển cả năm và gần như cả tháng vào mùa đông. Từ tháng 10 đến tháng 6 là thời gian Bắc Băng Dương bị đóng băng.

Với những thông tin trên mà chúng tôi cập nhật cho bạn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về 5 đại dương trên thế giới cũng như một số thông tin bên lề.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay