IQ bao nhiêu là cao? Chỉ số IQ với người Việt Nam bao nhiêu?

(GMT+7)

IQ bao nhiêu là cao? Bạn có hiểu về IQ là gì không? Với người Việt Nam thì chỉ số IQ là bao nhiêu. Để trả lời những câu hỏi này mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của chuyên mục khám phá nhé! 

IQ là gì? IQ bao nhiêu là cao? 

IQ là gì?

IQ là viết tắt của Intelligent Quotient tức là chỉ số thông minh. Bài kiểm tra IQ (IQ Test) được xem là một công cụ tiêu chuẩn hóa để đo lường về khả năng trí tuệ của bạn.

Khi nhắc đến khái niệm IQ,  ta có thể hiểu nó như tổng điểm thu được từ bài kiểm tra được thiết kế tiêu chuẩn hóa và  đánh giá về trí thông minh của con người.

Thuật ngữ ‘IQ’ tiếng Đức là Intelligenzquotient được đặt ra vào năm 1912 bởi nhà tâm lý học William Stern. Thời điểm đó, chỉ số IQ được đo bằng tỷ số của trí tuệ và tuổi theo thứ tự thời gian x 100.

Hiện cũng có những bài kiểm tra IQ được phát triển với điểm trung bình dựa theo mẫu chuẩn là IQ 100 và độ lệch chuẩn lên hoặc xuống. Ta có thể biết đến được 2 bài kiểm tra IQ nổi tiếng nhất là ‘Stanford-Binet’ và ‘Cattell’. Đủ điều kiện cho Mensa trong 2% dân số thiên tài tức là đạt 132 điểm trở lên trong bài kiểm tra Stanford-Binet hoặc trên 148 điểm trong bài kiểm tra tương đương Cattell.

iq-bao-nhieu-la-cao-chi-so-iq-voi-nguoi-viet-nam-bao-nhieu
IQ bao nhiêu là cao? Chỉ số IQ với người Việt Nam bao nhiêu?

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ thể hiện một tính trạng số lượng nào đó được dùng để định giá trị thông minh và đo lường kỹ năng từ ngôn ngữ đến không gian của một con người.

Với những người có chỉ số IQ cao họ sẽ có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn cũng như tốc độ nhanh hơn người bình thường.

IQ bao nhiêu là cao?

Điểm IQ của mọi người hầu như là từ 85 đến 115. Vậy IQ bao nhiêu là cao? Có người IQ trên thang điểm 115 tức là những người này thuộc nhóm người có IQ cao.

Chung quy ta thấy có khoảng 98% số người thực hiện bài IQ Test đạt điểm dưới 130. Bạn là người thuôc nhóm 2% người có điểm số cao hơn thì bạn là trường hợp ngoại lệ.

Những bài kiểm tra IQ cũng có sự thay đổi mạnh mẽ qua nhiều thập kỷ để điều chỉnh các thành kiến ​​về chủng tộc, giới tính và xã hội, cũng như nhiều chuẩn mực văn hó khác. Ngày nay, còn có một số phiên bản được sử dụng, có các phương pháp tính điểm khác nhau, nhưng tất cả đều sử dụng 100 làm giá trị trung bình.

Cơ bản có thể thấy chỉ số IQ cao có nghĩa là điểm số của bạn cao hơn các bạn cùng lứa tuổi mặc dù lý thuyết chưa có sự giới hạn về điểm số IQ.

Một ví dụ về nhà toán học Terence Tao, anh sở hữu chỉ số IQ 220 hoặc 230. Từ những năm 1980 Ông bắt đầu học trung học và lấy bằng khi 21 tuổi. Đến năm 2017 tờ India Times  cho biết có cô bé 11 tuổi sống ở Anh đạt 162 điểm trong bài kiểm tra IQ của Mensa.

Việt Nam người có IQ cao nhất là ai?

Ở Việt Nam, bài kiểm tra IQ không được phổ biến nên mọi người không quan tâm lắm. Chỉ thường chú trọng khi chuẩn bị tham gia các bài kiểm tra như của Samsung, FPT,… Vì thế hiện chưa có ghi nhận nào về người có IQ cao nhất Việt Nam là ai.

IQ của người bình thường là bao nhiêu?

Bạn muốn hiểu rõ hơn về IQ trung bình của người bình thường là bao nhiêu, thì chúng tôi sẽ chia sẻ thang điểm tính chỉ số IQ:

Dưới 85 thuộc loại thấp tức kém thông minh chiếm tỷ lệ 16%.

  • Chỉ số IQ của người bình thường khoảng từ 85 – 115, chiếm tỷ lệ 68%. Vì vậy là người thông mình thì phải có IQ cao hơn 115.
  • Từ 115 – 130 thuộc loại thông minh chiếm tỷ lệ 14%.
  • Từ 130 – 145 là loại rất thông minh chiếm 2%.
  • Chỉ số IQ lớn hơn 145 thì đây gọi là thiên tài hoăc cận thiên tài chiếm 0.1%.

IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Dựa vào các số liệu thống kê cho thấy chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là 94 sẽ cao hơn 10 điểm so với mức IQ trung bình của thế giới. Vì vậy mà Việt Nam được xếp vào top các quốc gia có chỉ số IQ cao so với các nước trong khu vực sau Singapore là 103 và cao hơn mức bình quân của khu vực ASEAN.

Bài viết trên là những thông tin hữu ích liên quan đến IQ bao nhiêu là cao. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích qua website của chúng tôi bongdaso365.com nhé!

Xem thêm: 1 tấc bằng bao nhiêu cm, quy đổi tấc ra mm, cm, met

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá