Các giải đua xe đạp lớn và nổi tiếng tại Việt Nam

(GMT+7)

Tìm hiểu các giải đua xe đạp lớn và nổi tiếng được tổ chức tại Việt Nam. Đây là những giải đấu thu hút rất nhiều người tham gia. Như giải tranh Cúp truyền hình TP. HCM, VTV Cúp Tôn Hoa Sen và một số giải đua địa phương khác. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Các giải đua xe đạp lớn tại Việt Nam được chia làm hai hình thức là đua xuyên việt và đua xe đạp địa phương. Chi tiết từng giải đua được liệt kê như sau

1. Các giải đua xe đạp Xuyên Việt

1.1. Giải đua xe đạp tranh cup Truyền Hình TP. HCM 

Đây chính là một trong những giải đua xuyên Việt lớn nhất tại Việt Nam, đây là giải tranh Cup truyền hình TP.HCM được gọi tắt là Cúp truyền hình. Cuộc đua tổ chức vào ngày 26/04/1989 là lần đầu tổ chức với chặng đường từ TP.HCM – Đà Lạt.

Vào năm 2021 với giải đua được tổ chức với điểm xuất phát từ Cao Bằng  – TP.HCM, tổng chiều dài đường đua là 2313 km, sẽ có tổng cộng là 22 chặng đua với số lượng người tham gia là 100 tay đua. Đây là giải đấu có chất lượng chuyên môn ngày một tăng cao, được quy tụ nhiều vận đông viên tên tuổi từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Những giải đua xe đạp phổ biến
Những giải đua xe đạp phổ biến

Nhiều cua rơ nổi bật trong giải này Trương Quốc Thắng với 4 lần đoạt giải áo Vàng, Đỗ Tuấn Anh 5 lần đoạt giải áo Xanh. Và Nguyễn Thành Tâm là cua rơ đầu tiên thâu tóm được đủ 4 áo danh giá của cuộc đua là Nguyễn Thành Tâm.

1.2. Giải đua xe đạp VTV Cup Tôn Hoa Sen

Đây là một giải đua xe đạp VTV Cup Tôn Hoa Sen cũng được coi là một trong giải đua xuyên Việt nổi tiếng ở Việt nam tổ chức lần đầu vào năm 2016. Mặc dù có tuổi đời khá mới thế nhưng giải này thu hút rất nhiều sự chú ý của nhiều cua rơ và người hâm mộ.

Giải đấu này có sự tham gia của khoảng hơn 90 vận động viên, tới từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc và nhiều cua rơ tài ba trên thế giới. Cuộc đua sẽ có số chặn và quãng đường thay đổi mỗi năm.

Trong năm 2020 với lộ trình là 1219 km có tổng cộng 9 chặng đua với điểm xuất phát từ Hà Nội đến Bình Định. Giải này được ra đời nhằm kỷ niệm ngày Quốc Khánh nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam và cũng để cổ vũ cho sự phát triển của môn thể thao đua xe đạp trên toàn quốc.

Xem thêm :

Đua ngựa – Môn thể thao lâu đời bậc nhất trên thế giới

2. Các giải đua xe đạp địa phương nổi tiếng

2.1. Giải đua xe đạp địa phương Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Nam Kỳ Khởi Nghĩa là giải đua xe đạp địa phương nổi tiếng không thể bỏ qua. Đây là giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 1997, hấp dẫn được rất nhiều vận động viên trong nước tham gia.

Đây là cuộc đua không có tuyến đường hay số chặng cố định mỗi năm ban tổ chức sẽ lại đưa ra tuyến đường khác nau. Điểm nổi bật của giải đấu đó là vào năm 2018 thì có đủ 3 chặng đua ở trên 3 nước là Đông Dương, cùng với tổng số là 12 chặng tổng cử ly là 1926 km, với khoảng 80 cua rơ tham gia.

2.2. Giải Đua xe đạp Cup Đền Thượng

Đây là giải đua tên tuổi của tỉnh Lào Cai và Việt Nam nói riêng. Giải đấu này đã thu hút khoảng 180 vận động viên trên khắp thế giới về tham dự. Cuộc thi được bắt đầu tổ chức vào năm 2014 nhằm kỷ niệm Lễ hội đền Thượng Xuân Đinh Dậu.

Đặc biệt trong trong giải đua này cả nam và nữ đều cùng tham dự. Vào năm 2017 giải đấu có chiều dài chặng là 29,5km được bắt đầu từ Lào Cai và kết thúc tại đường Võ Nguyễn Giáp.

2.3. Giải đua xe đạp Dalat Victory Challenge

Dalat Victory Challenge là một giải đua xe đạp địa phương mà mang tầm vóc quốc tế. Cuộc thi được bắt đầu phát động vào năm 2015, đây là một trong số những cuộc đua xe địa hình có tính thử thách lớn cho các cua rơ. Nhờ vậy mà giải đấu đã thu hút được rất nhiều nhân sự quan tâm của các vận động viên trong nước cũng như quốc tế.

Dalat Victory Challenge được tổ chức tại Đà Lạt với số tuổi và giới tính không giới hạn, chắc chắn sẽ mang tới cho những người yêu xe một cơ hội trải nghiệm cuộc đua đẳng cấp thế giới và người xem có những màn thi đấu bùng cháy. Tại mỗi mùa thì giải đua lại đưa ra quãng đường ngắn dài khác nhau. Vào năm 2017 giải đấu có 3 chặng với quãng đường 70 km.

2.4. Giải U23 quốc tế “Về Nông thôn” Cúp Lộc Trời

Giải U23 quốc tế “Về Nông thôn” Cúp Lộc Trời được tổ chức bởi tỉnh An Gian dưới sự đồng hành của Tập đoàn Lộc Trời. Đây là cuộc thi hấp dẫn cả những tay đua thế giới như Campuchia, Thái Lan, Malaysia,..

Giải đấu này được bắt đầu vào năm 1996, với quãng đường di chuyển là qua nhiều tình miền Tây Nam Bộ, được xuất phát từ tỉnh An Giang. Tùy thuộc mỗi năm, cuộc đua sẽ có lộ trình các tỉnh miền Tây khác nhau.

2.5. Giải đua xe đạp Vô địch quốc gia

Đây là giải đua quốc gia thuộc thể loại đua đường trường và địa hình dành cho cả nam và nữ được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình. Giải đấu cũng thu hút sự chú ý của những cua rơ tài ba, có hơn 100 vận động viên đồng thời hấp dẫn nhiều người hâm mộ theo dõi với những màn đua vô cùng nảy lửa và hồi hộp.

Giải này được khởi động vào năm 1989, có sự thay đổi về quãng đường khác nhau cho nam và nữ. Cuộc đua di chuyển quanh tỉnh Hòa Bình với cự ly 160km cho nam, còn đối với những vận đông viên nữ thì cự ly rút ngắn khoảng 72km.

Trên đây là thông tin về các giải đua xe đạp nổi tiếng trên toàn quốc. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá