Chạy bền là môn thể thao gì có lợi ích thế nào với sức khoẻ

(GMT+7)

Chạy bền là môn thể thao tuy dễ thực hiện tuy nhiên lại cần phải có phương pháp tốt mới có thể theo lâu dài được, bởi nếu không phân bổ và có kỹ thuật đúng bạn sẽ không đủ sức đi hết cuộc hành trình. Cùng Thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm môn Chạy Bền

Chạy bền chính là hình thức thể thao nước kiệu hoặc là hình thức chạy với một tốc độ chậm và thông thả, duy trì tốc độ một cách ổn định trong một thời gian dài. Ngày nay môn thể thao chạy bền được nhiều người tham gia bởi có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào vào mọi thời gian rảnh.

Bởi hình thức chạy bền luôn thu hút nhiều người tham gia cho nên cách chạy bền đúng cách cũng được nhiều người chứng minh và nghiên cứu sao cho có lợi nhất cho sức khoẻ mà lại không gây tốn sức

Kỹ Thuật Chạy Bền
Kỹ Thuật Chạy Bền

2. Lợi ích của môn thể thao chạy bền 

Giúp đốt cháy calories liên tục: Khi chạy thì toàn bộ cơ thể sẽ ở thể chuyển động theo từng bước bởi vậy không chỉ có bắp chân tham gia vào việc chạy mà cả cơ bụng, cơ tay hay cổ cũng tham gia vào quá trình vận động này đó chính là lý do giúp cho việc tuần hoàn máu sẽ tăng cường trao đổi chất đốt nhiều calo hơn. Việc luyện tâp thường xuyên kết hợp với một chế độ ăn hợp lý sẽ là một phương pháp giảm báo nhằm kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Giúp giảm stress, căng thẳng: Việc chạy bền đã được khoa học chứng minh là giúp làm giảm căng thẳng, giảm stress bởi vì việc chạy bền này không gây quá nhiều áp lực cho thần kinh tuy nhiên sẽ giúp lưu tuần hoàn máu. Đặc biệt việc chạy bền vào buổi sáng cũng sẽ giúp cho cơ thể sản sinh nhiều hơn hormone Serotonin – là một chất dẫn truyền thần kinh làm cơ thể cảm thấy thoải mái , vui vẻ, tránh chứng tự kỷ cũng như căng thẳng .

Tăng cường sức khỏe: khi chạy cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn bên trong, khiến cho tim vận động nhiều hơn, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn, tăng cường sức bền, sức đề kháng tổng thể và tuổi thọ.

3. Những điều cần ghi nhớ khi chạy bộ 

Việc chạy bộ cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc sau để có thể duy trì được sức khoẻ và độ bền cho người chạy bộ.

+ Khởi động thật kỹ trước khi chạy

+ Hít thở đúng cách giúp kiểm soát tốt nhịp thở điều này sẽ giúp cơ thể bạn có thể chạy đường dài mà không tốn quá nhiều sức lực, khi đó sẽ giúp nâng cao được khoảng cách khi chạy.

+ Kiểm soát tốc độ chính là một bí quyết tót để có thể chạy được xa. Hãy tìm nhịp thích hợp ngay khi bắt đầu sau đó tăng tốc dần dần tới khi đạt được nhịp tim mong muốn.

+ Tư thế chạy cần đúng

+ Trước khi kết thúc được chạy cần thả long và xả hết cơ khi kết thúc chạy đường dài

Nhìn chung việc chạy bền đều đặn đúng cách sẽ giúp bạn duy trì được một sức khoẻ tốt. Môn thể thao này cũng không khiến cho bạn muốn bỏ cuộc hay nản chí với những bước thực hiện và chuẩn bị thật chiến lược. Bạn cũng không cần phải đi tới những phòng tập gym đắt đỏ mà vẫn có thể duy trì được việc rèn luyện thể thao. Hãy dậy sớm và chạy quanh công viên hoặc ở những khu vực mong muốn để có được một sức khoẻ và vóc dáng như ý nhé.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá