Chạy bước nhỏ – kỹ thuật chạy cơ bản bạn cần biết

(GMT+7)

Chạy bước nhỏ – kỹ thuật chạy cơ bản bạn cần biết. Khi tham gia với bộ môn thể thao này người chơi sẽ có được những lợi ích nào cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của thể thao

1. Chạy bước nhỏ là gì?

Chạy bước nhỏ là hình thức tập luyện chạy bộ tuy nhiên điểm khác biệt là khác với chạy bộ thông thường người tập sẽ đi chuyển với sải chân rộng thì với hình thức chạy này thực hiện với bước chạy ngắn hoặc rất ngắn (mỗi bước chạy chỉ dài xấp xỉ 1⁄2 bàn chân). Còn nói về cường độ thì chạy bộ hay bước nhỏ đều như nhau.

Cách chạy bước nhỏ có thể thực hiện tại nhà hoặc ở không gian hẹp như phòng ngủ, phòng khách hay ban công. Hình thức chạy tại chỗ cũng được nhiều người lựa chọn để thay thế cho những không gian tập luyện ngoài trời. Hình thức này giúp đốt cháy nhiều calo và thư giãn cơ thể hiệu quả.

2. Kỹ thuật chạy bước nhỏ cơ bản nhất

Việc chạy đúng kỹ thuật sẽ mang tới hiệu quả cao nhất cho người tập. Kỹ thuật này gồm những lưu ý quan trọng như sau :

2.1 Tư thế chạy

Trong chạy bộ nói chung, và kỹ thuật chạy tại chỗ nói riêng về tư thế chạy chính là một trong những yếu tố rất quan trọng. Tư thế chạy cũng ảnh hưởng rất lớn tới thành tích cũng như sức khỏe của người tập. Theo đó khi chạy bạn sẽ cần phải đứng thẳng, khoảng cách giữa 2 chân bằng với vai, mắt hướng về phía trước. Đây là tư thế giúp giảm áp lực lên đầu gối, bạn sẽ chạy nhanh hơn.

2.2 Kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy có yếu tố quyết định tới hiệu quả của hình thức chạy này. Theo các chuyên gia thì khi chạy với những bước chân mạnh và tiếp xúc mặt đất với cả bàn chân thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới xương ống chân đầu gối và lưng. Bởi vậy trong kỹ thuật chạy này cần tiếp xúc bằng đầu ngón chân thay vì cả phần gót chân hoặc cả bàn chân.

2.3 Nhịp thở

Nhịp thở cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình chạy này, người tập cần thở bằng miệng (thay vì bằng mũi) để cải thiện sức bền, và hạn chế tình trạng mất nước bởi nếu mất nước cơ thể sẽ nhanh bị mệt mỏi, đồng thời nếu tập luyện trong thời gian dài thì bạn cần bổ sung nước thường xuyên sau mỗi 10 phút.

2.4 Động tác tay, chân

Với kỹ thuật chạy này người chơi cần chú ý tới động tác tay và chân cũng như nhịp chân của mỗi bước. Theo đó bạn cần vung tay theo từng bước để tạo nên sự nhịp nhàng. Nếu lựa chọn chạy bước nhỏ với mục đích giảm cân thì bạn cần đặc biệt lưu ý tới việc phối hợp động tác tay – chân.

Xem thêm : Chạy tiếp sức có mấy giai đoạn – Chi tiết kỹ thuật từng giai đoạn

3. Lợi ích của việc chạy bước nhỏ

3.1 Độ an toàn cao

Việc chạy theo hình thức này không cần phải ra đường lớn, có thể chạy tai nhà và hay luyện tập trong môi trường an toàn tuyệt đối.

3.2 Linh hoạt khi sắp xếp thời gian luyện tập

Có thể tranh thủ chạy bộ bất kỳ địa điểm nào mà mình có thời gian. Nói cách khác là phương pháp vận động này sẽ giúp người tập có thể tận dụng được khoảng thời gian trống trong ngày.

3.3 Cải thiện tuần hoàn máu

Việc chạy bước nhỏ sẽ kích thích các mạch máu hoạt động tốt hơn thúc đẩy đàn hổi mao mạch, hỗ trợ lưu thông máu tới toàn cơ thể.

3.4 Cải thiện sức khỏe và sức bền

Phương pháp chạy này không đòi hỏi người chơi phải tập quá nhiều, hay dành quá nhiều sức lực để luyện tập bở vậy đây là phương pháp rèn luyện hữu ích cho những ai mắc bệnh xương khớp bởi nó không gây quá nhiều áp lực lên chân. Ngoài ra, kỹ thuật này còn góp phần cải thiện sự dẻo dai và sức bền cho cơ thể.

Trên đây là tổng hợp phương pháp chạy bước nhỏ lợi ích cũng như kỹ thuật chạy cơ bản nhất. Chúc bạn luôn thành công và khỏe mạnh.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá