Chạy tiếp sức có mấy giai đoạn – Chi tiết kỹ thuật từng giai đoạn

(GMT+7)

Chạy tiếp sức có mấy giai đoạn, đó là những giai đoạn nào. Kỹ thuật cơ bản cho từng giai đoạn được thực hiện ra sao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Thể Thao

1. Chạy tiếp sức có mấy giai đoạn

Chạy tiếp sức chính là hình thức chạy chia đội mỗi người trong đội sẽ cần phải hỗ trợ và tiếp sức cho nhau để có thể hoàn thành được chặng đua. Đây là hình thức chạy tiếp xức vào nhóm các bộ môn điền kinh. Đối với cự ly chạy 4×100 sẽ có 4 vận động viên tham gia thi đấu.

Chạy tiếp sức
Chạy tiếp sức

Hình thức thi đấu là chuyền gậy cho nhau cho tới khi đến vạch đích thì dừng lại. Đội nào có thời gian hoàn thành cuộc đua sớm nhất sẽ là đội giành chiến thắng thường thì mỗi lần chuyển gậy là 2,2 giây.

Trong chạy tiếp sức này được chia làm 4 giai đoạn chính là giai đoạn vận động, xuất phát, tăng tốc và về đích. Cùng tìm hiểu chi tiết từng giai đoạn.

2. Kỹ thuật chạy tiếp sức có mấy giai đoạn?

Để việc chạy này đạt được hiệu quả tốt nhất thì các vận động viên sẽ cần phải nắm rõ về kỹ thuật chạy tiếp sức cơ bản, thường đường đau sẽ được chia làm nhiều giai đoạn với biện pháp tốt nhất giúp người chơi có thể hỗ trợ và phân bổ kiểm soát hiệu quả, thời gian chạy tốt hơn. Bởi vậy trong “kỹ thuật chạy tiếp sức có mấy giai đoạn”, Thường có 4 giai đoạn chính như sau

2.1. Giai đoạn vận động

Trong giai đoạn này thường vận động viên cần phải khởi động và làm nóng cơ thể thật kỹ, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng. Khi khởi động tốt sẽ giúp làm giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng tăng cơ trong quá trình chạy, không những vậy cũng giúp hỗ trợ bôi trơn các khớp xương, tăng tính năng linh hoạt dẻo dai của cơ thể.

Hãy bắt đầu với bài tập ép cơ hoặc những hoạt động tại chỗ. Điều này sẽ giúp cho bạn chuẩn bị được một tinh thần sẵn sàng tham gia thi đấu cũng như nắm được thời gian

2.2. Giai đoạn xuất phát

Trong giải đoạn xuất phát này vị trí đầu tiên chính là vị trí rất cần được lưu ý bởi nó nắm vai trò khởi động cho cả đội. Khi mà một vận động viên đã nắm được về kỹ thuật xuất phát chạy tiếp sức có như vậy sẽ giúp cho cơ thể được nhanh chóng thích nghi với cuộc đua khiến cho nhịp chạy trở nên nhanh chóng hơn.

2.3. Giai đoạn tăng tốc

Đối với giai đoạn tăng tốc này người chơi cần phải chú ý tới nhịp thở của bản thân. Phương thức tốt nhất chính là cần phải hít thật sâu trong quá trình chạy và thở ra toàn bộ để cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể một cách hợp lý và tốt nhất. Những người tham gia trong giai đoạn này trong quá trình chạy không nên vung tay quá mạnh tránh mất sức.

Khi tới giai đoạn “nước rút”, vận động viên cần áp dụng kỹ thuật hít thở sâu thật tốt để quá trình chạy trở nên hiệu quả hơn và giảm tình trạng mệt mỏi.

2.4. Giai đoạn về đích

Khi đã tới đích, vận động viên cần giảm tốc độ một cách từ từ, không nên ngồi xuống luôn mà cần đi lại hít thở đều đặn để tráng tình trạng nhồi máu cơ tim. Trong quá trình nghỉ ngơi, vận động viên nên bù lại năng lượng đã bị mất khi tham gia thi đấu. Có thể sử dụng một số loại nước uống bổ sung điện giải hoặc các thanh năng lượng Energy Bar hay Protein Bar.

Tóm lại, chạy tiếp sức là một môn thể thao điền kinh. Tuy phổ biến nhưng yêu cầu người tham gia cần nắm rõ các kỹ thuật chạy tiếp sức để đạt được thành tích tốt.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá