Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành nên chiến thuật này

(GMT+7)

Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành nên chiến thuật này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất trong bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành nên chiến thuật này

Catenaccio trong môn bóng đá được hiểu như là một chiến thuật phòng ngự vô cùng chặt chẽ, giống như một chiếc cánh cửa đã được khóa chắc chắn vậy.

Với việc sử dụng lối đá này, khung thành của đội bóng nó sẽ được các cầu thủ bảo vệ gần như ở mức tuyệt đối nhất trước các đợt tấn công mạnh mẽ của đối phương.

Lịch sử hình thành nên chiến thuật Catenaccio là gì

Catenaccio là một chiến thuật bắt đầu từ người Italia và đã đạt được đỉnh cao cũng là những con người Ý. Cụ thể vào năm 1960 huấn luyện viên Helenio Herrera đã áp dụng chiến thuật Catenaccio trong đội bóng mà ông dẫn dắt. Khi đó ông là huấn luyện viên người Argentina, nhưng dẫn dắt câu lạc bộ Inter Milan.

Khi Helenio Herrera áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên thì đội bóng của ông đã giành được chiến thắng tối thiểu 1-0 trong một trận đấu thuộc khuôn khổ giải vô địch quốc gia. Chiến thuật Catenaccio này cũng chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ vị HLV người Áo tên là Karl Rappan, đây cũng chính là người đã phát minh ra chiến thuật độc đáo này.

Khi đó HLV Karl Rappan đã bố trí các cầu thủ trong đội hình chơi cực thấp, với nhiệm vụ chính là phòng ngự bên phía sân nhà. Cụ thể đội hình mà ông đã sử dụng gồm có 4 hậu vệ, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ giữa sân. Các cầu thủ ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ chính là kèm các cầu thủ tấn công của đối thủ theo kiểu 1-1. Chính vì vậy mà các cầu thủ tấn công đối phương không thể nào mà hoạt động một cách tự do được.

Để bạn biết thêm Catenaccio là gì? Thì quay lại năm 1950, khi đó HLV Padova là Nereo Rocco đã đưa chiến thuật nào vào các trận đấu tại Serie A. Câu lạc bộ áp dụng đầu tiên chính là AC Milan khi sử dụng vào đầu những năm 1960.

Vào thời điểm này tiêu chí phòng ngự được đánh giá khá thấp, cụ thể các cầu thủ chơi thấp và cản trở người khác thì được xem như là phòng ngự. Tuy nhiên từ khi Catenaccio ra đời thì nghệ thuật phòng ngự đã nâng lên 1 tầm cao mới. Khi hàng phòng ngự được chơi có tổ chức hơn, cũng như chơi kiểu phòng ngự triệt để để ngăn cản đối phương.

Trên đây là những giải đáp Catenaccio là gì và lịch sử hình thành nên chiến thuật độc đáo này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Pressing là gì?

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá