Doping là gì? Vì sao Doping luôn bị cấm trong thể thao?

(GMT+7)

Mỗi mùa Olympic đến thì doping là khái niệm xuất hiện nhiều trên truyền thông với những nghi án dùng hay các lệnh trừng phạt. Vậy doping là gì, vì sao doping bị cấm trong thể thao? Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm doping là gì?

Khái niệm doping là gì?
Khái niệm doping là gì?

Doping là thuật ngữ để gọi chung cho các chất kích thích bị cấm dùng trong các trận thi đấu thể thao, kể cả thể thao nghiệp dư hay thể thao chuyên nghiệp. Những loại doping được dùng phổ biến nhất có thể kể đến như: chất kích thích, chất giảm đau, chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu. Hiện nay các chuyên gia phân loại có 3 dạng doping thông dụng bao gồm:

Doping trong máu

Doping máu Là những chất kích thích như ESP (Erythropoietin và, NESP (Darbepoetin). Doping máu thường được vận động viên dùng để tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu và từ đó có thể đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Nhờ vây mà các cơ bắp trong cơ thể vận động viên sẽ tăng cường sức mạnh và tốc độ hoạt động.

Doping trong cơ

Dạng Doping này được tính bao gồm cả các chất như hormone peptit, EPO, Trimetazidine. Doping cơ có khả năng kích thích quá trình tự sản sinh hormon của cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Như vậy, khi sử dụng Doping cơ thì việc thi đấu của các vận động viên sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều so với bình thường.

Doping trong thần kinh

Doping là gì, Doping thần kinh là gì? Doping thần kinh là những chất kích thích có tác dụng ngăn chặn quá trình điều khiển và phản hồi của các nơ ron thần kinh từ cơ bắp đến não. Dạng Doping này có thể khiến cho hệ cơ bắp không thể truyền đạt tín hiệu yêu cầu nghỉ ngơi đến não, từ đó cơ bắp của vấn động viên không bắt buộc phải nghỉ ngay cả khi vận động viên đang rất mệt hoặc vận động quá sức.

Vì sao Doping bị cấm dùng trong thể thao?

Trong thể thao doping là khái niệm đề cập đến các loại thuốc có thể hoạt động trên các chức năng của con người và hỗ trợ các vận động viên cải thiện thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.

Vì hầu hết các loại thuốc đầu tiên được dùng bởi các vận động viên để cải thiện thành tích là thuốc kích thích – chất kích thích. Mặc dù trong những loại thuốc này về sau đã có một số loại thuốc khác đã được chứng minh là không phải tất cả đều có tác dụng kích thích… Nhưng hầu hết các loại thuốc kích thích trên quốc tế bị cấm vẫn được gọi chung là doping. Vì vậy, khi nói về doping là gì, hay doping trong thể thao không còn đơn thuần là dùng để chỉ các loại thuốc có tác dụng kích thích mà thực chất là một khái niệm chung để chỉ các loại thuốc cấm sử dụng trong thể thao.

Trong thể thao Doping là chất kích thích và có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả khi cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi nhất đồng thời có khả năng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu giúp tăng cường khối lượng máu chảy về tim.

Doping là gì? Vì sao Doping bị cấm dùng trong thể thao?
Doping là gì? Vì sao Doping bị cấm dùng trong thể thao?

Nhờ những tính năng này mà việc dùng Doping là một trong những biện pháp tinh vi để tăng lượng hồng cầu trong máu. Do tế bào hồng cầu chứa oxy để cung cấp cho máu, hỗ trợ máu lưu thông tớt hơn. Vì vậy, khi tăng lượng hồng cầu vào máu sẽ hỗ trợ cơ thể hoạt động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Thậm chí khi sử dụng doping vận động viên còn có khả năng chịu đựng mệt mỏi, đau đớn một cách đáng kinh ngạc so với điều kiện bình thường.

Chính vì những nguyên nhân trên mà Doping luôn luôn bị cấm dùng trong thi đấu thể thao để đảm bảo tính công bằng cho các VĐV. Không chỉ vậy, việc dùng Doping còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể vận động viên, một số chất cấm còn được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người dùng.

Xem thêm: Pressing là gì? Những lối chơi phổ biến nhất hiện nay

Một số biến chứng và tác hại có thể gặp phải khi dùng Doping

  • Làm yếu cơ, to các đầu chi
  • Sử dụng Doping có thể làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính ở vận động viên
  • Gây hội chứng run rẩy
  • Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa
  • Doping có thể khiến người dùng suy tim thận và tăng khả năng mắc ung thư gan

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá