10 chỉ số thông minh bạn cần biết PQ, SQ, IQ, EQ, CQ…

(GMT+7)

Chỉ số thông minh là những phẩm chất lý tưởng ai cũng muốn sở hữu cho bản thân mình và đây cũng là từ khóa đi đến cánh cửa thành công của con người. Vậy 10 chỉ số thông minh đó là những chỉ số gì cùng chúng tôi khám phá nhé!

10 chỉ số thông minh bạn cần biết

IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh

Đây là chỉ số để đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người. IQ thể hiện trí lực, năng lực học hỏi, hiểu và xử lý tình huống một cách nhạt bén cũng như suy nghĩ phản biện tốt nhất. Những người có chỉ số IQ cao họ sẽ có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu, tốc độ nhanh hơn người bình thường.

Theo công thức Chỉ số thông minh IQ được tính là: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, hình thành và phát triển tính trạng là do tác động cộng gộp của nhiều gen tác động cùng một hướng nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố Gauss.

EQ (Emotional Quotient) – Trí thông minh cảm xúc

 EQ, người ta đề bạt bạn. Người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. Chỉ số này thể hiện khả năng của 1 người hiểu chính xác bản thân mình và thấu hiểu người khác. Nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Những ai EQ cao sẽ dễ thích nghi và nhanh chóng tìm được sự hòa hợp trong một tập thể. EQ một phần là bẩm sinh kết hợp giáo dục và rèn luyện mới có được.

10-chi-so-thong-minh-ban-can-biet-pq-sq-iq-eq-cq
10 chỉ số thông minh bạn cần biết PQ, SQ, IQ, EQ, CQ…

BQ (Businiss Quotient) – Thông minh kinh doanh

Chỉ số này thể hiện khả năng đo lường hiệu quả kinh doanh, nhận ra nhu cầu, tìm giải pháp cũng như cảm nhận sự khác biệt có ích, tìm nguồn lực, kiên trì tiếp cận, có khát vọng cao, sự chịu đựng nghịch cảnh. Bên cạnh đó là sự nhạy bén và tiên phong, tiếp cận và lọc thông tin, ước tính nhanh, hiệu quả trong tương lai, sự chuyên nghiệp thành công cao trong môi trường mới.

CQ (Creative Intelligence) – Trí thông minh sáng tạo

Bất kỳ một lĩnh vực nào không chỉ dựa vào chỉ số có sẵn mà phải phát triển nó lên. Cách phát triển duy nhất là sự tiệm tiến, đây là bước đột phá và nhảy vọt. Sự sáng tạo cũng được thể hiện với những có sự sáng tạo. Đây là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo. Nhìn chung trí thông minh sáng tạo cũng làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, xây dựng một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

PC (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê

Nếu toàn tâm toàn ý thì bất cứ việc gì cũng thành công chỉ số say mê (Passion Quotient, viết tắt PQ) và cùng với nó là Chỉ số nghề nghiệp (Career Quotient CQ). PQ là chỉ số sự say mê của mỗi con người dành cho việc anh ta làm. Đây là ngọn lửa thổi bùng lên lòng nhiệt huyết, khiến mỗi chúng ta không ngừng khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người.

AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó

AQ là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát khi gặp những tình huống khó khăn, bế tắc. Đây là tổng hoà của ý chí và trí tuệ dựa vào đó để dự đoán và nhận biết rõ ràng hơn.

SQ (spiritual Quotient) – Chỉ số thông minh tâm linh

SQ thể hiện trí thông minh tâm linh, năng lực cảm nhận những giá trị linh thiêng, nó còn được mô tả là “trí tuệ dùng để giải quyết các vấn đề về ý nghĩa và giá trị, trí tuệ mà chúng ta sắp đặt hành động và tổ chức cuộc sống của mình.

MQ (Manage Quotient) – Chỉ số thông minh quản trị

Năng lực quản trị công việc và con người, khả năng tạo được sự đồng cảm, gần gũi để thấu hiểu và tạo động lực. Đây là một cách khéo léo và thích hợp, dự đoán tình huống để từ đó có giải pháp thích ứng nhằm đạt mục tiêu của tổ chức.

EntQ (Entertainment Quotient) – Chỉ số thông minh giải trí

EntQ thể hiện tài năng trước khán giả, khả năng khiến nhiều người đồng cảm tập trung thưởng thức. Ngoài ra còn thể hiện khả năng tự mình tìm hình thức giải trí lành mạnh và phù hợp để cuộc sống vui vẻ hơn, thư giãn hơn.

JQ (Job Quotient) – Chỉ số thông minh nghề nghiệp

Năng lực là điều cần thiết trong nghề nghiệp nhanh chóng nắm bắt công việc, cải tiến, tổ chức nhóm hiệu quả và đánh giá đồng nghiệp cũng như khách hàng, tập trung vào công việc được giao và khả năng hoàn thành công việc vượt trội.

Trên đây là những chỉ số thông minh khác nhau của con người, dựa vào đó bạn đã biết được mình có chỉ số gì chưa? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một kiến thức rồi nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá