Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vị trí hậu vệ trong đội hình bóng đá

(GMT+7)

Hậu vệ là gì? Có những vị trí hậu vệ nào trên sân và nhiệm vị của họ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của hậu trường bóng đá để hiểu thêm về vị trí này nhé.

Tìm hiểu khái niệm hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vị trí hậu vệ trong đội hình bóng đá

Hậu vệ là một cụm từ để chỉ một vị trí thi đấu trong môn bóng đá. Người chơi ở vị trí hậu vệ thường thi đấu ngay đằng sau hàng tiền vệ và đứng ở phía bên trên thủ môn trong đội hình của một đội bóng. Trong tiếng anh thì cụm từ hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và là từ ngữ quốc tế được sử dụng trong các giải đấu bóng đá thế giới.

Có 2 kiểu hậu vệ chính được bố trí  trên sân, đó là hậu vệ trung tâm và hậu vệ thi đấu ở biên (hay còn thường được gọi là hậu vệ cánh). Ngoài ra còn một vị trí hậu vệ khác nhưng không được dùng phổ biến, đó chính là vị trí hậu vệ quét.

>> Xem thêm: Tìm hiểu tiền vệ là gì?

Nhiệm vụ của mỗi vị trí hậu vệ là gì?

Hậu vệ trung tâm

Nhiệm vụ chính của vị trí hậu vệ trung tâm là ngăn chặn các cầu thủ tiền đạo của đối thủ có thể ghi được bàn thắng, cùng với đó là cản phá những pha dẫn trái bóng ra khỏi khu vực vòng cấm.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường chơi ở chính giữa của dàn hậu vệ. Đa số những huấn luyện viên đều thường bố trí hai hậu vệ đá ở vị trí trung tâm để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phía trước khung thành của mình.

Hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng là những người có nhiệm vụ chủ yếu là bọc lót cho những đồng đội, đây cũng là người chốt chặn cuối cùng trong hệ thống phòng ngự của một đội bóng. Hậu vệ thòng là những người có thể sở hữu thể hình tốt và có thể không nhưng họ cần phải có một nhãn quan chiến thuật tốt, khả năng quan sát bóng và đọc tình huống phải cực kỳ tốt để bọc lót cho những người đồng đội khi cần thiết.

Có thể nói, đây là một vị trí có những đóng góp rất thầm lặng vào hàng phòng ngự của đội bóng. Bóng đá hiện nay rất ít sử dụng cụm từ hậu vệ thòng, nhưng nó gần như được thay thế bởi cái tên gọi chung là trung vệ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên được chia làm hai loại chính là: hậu vệ biên đơn thuần và hậu vệ tấn công biên canh giữ 2 bên hành lang biên của đội bóng. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở vị trí này là ngăn cản những đường lên bóng của đối thủ ở hai biên, ngăn chặn những đường tạt bóng, dẫn bóng từ biên vào vòng cấm,..

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được hậu vệ là gì cũng như vai trò của mỗi vị trí hậu vệ trên sân là gì rồi đúng không nào, cùng theo dõi website của chúng tôi để nhận thêm những thông tin hữu ích nhé.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá