Sea Games là gì? Những điều chưa biết về giải đấu thể thao này

(GMT+7)

Sea Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy theo dõi bài viết của hậu trường dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu Sea Games là gì?

Sea Games là gì? Những điều chưa biết về giải đấu thể thao này

“Seagame” là một từ được viết tắt trong Tiếng Anh “Southeast Asian Games”. Nó có ý nghĩa là “đại hội thể thao” được tổ chức liên tục hai năm một lần (từ 1959- đến nay) với sự tham gia của những vận động viên từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á .

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đứng ra tổ chức thi đấu tất cả các môn thể thao trong sự kiện lơn của khu vực do Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á giám sát giải đấu thể thao này.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sea Games

Giải đấu thể thao này có tên gọi ban đầu từ lúc bắt đầu thành lập là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á và chính thức được thành lập năm 1959 tại quốc gia Thái Lan. Viết tắt của giải đấu là SEAP Games. Sau này, giải đấu thể thao này được đổi tên thành SEA Games cho đến tận ngày nay do có một số quốc gia tham gia thi đấu không được gọi là ‘bán đảo’, và để phù hợp với những quy chuẩn của quốc tế.

Khi đó, Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á chính thức được thành lập vào năm 1958 và đồng thời đã cho ra đời giải đấu này. Việc đại hội thể thao SEA Games được thành lập có ý nghĩa sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, sự hiểu biết và sự gắn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, đã xuất hiện những khoảng cách nhất định khi giải đấu SEA Games đầu tiên được thành lập nên.

Cụ thể, ban đầu giải SEA Games chỉ có 7 quốc gia tham dự là Campuchia, Lào, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Trong đó những đại diện cho quốc gia Việt Nam sau này đã không được các nước khác công nhận. Như vậy, tính theo thể chế thì Việt Nam hiện tại chỉ thực sự được công nhận tham dự kể từ năm 1989.

Các quốc gia như Brunei, Indonesia và Philippines đã tham dự từ năm 1977 cho đến lúc này, SEAP Games được chính thức đổi tên thành SEA Games. quốc gia Timor-Leste là nước tham gia muộn nhất, vào năm 2003 giải đấu được tổ chức tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Serie A là giải gì?

SEA Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà đăng cai Seagame sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau:

2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm: Võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, gambling bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Ngoài ra, các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên

Qua bài viết chắc bạn cũng đã nắm được Sea Games là gì rồi đúng không nào, hy vọng những thông trên trên sẽ bổ ích dành cho bạn.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá