Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty mới nhất của FIFA

(GMT+7)

Penalty là gì? đây là một trong những hình thức phạt cao nhất trong bóng đá, vậy khi nào phải phạt penalty? Cùng tìm hiểu qua bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Bạn đã hiểu Penalty là gì chưa?

Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty mới nhất của FIFA

Penalty hay còn được gọi với cái tên khác là phạt đền, đá 11m đây là một kiểu đá phạt phổ biến trong bóng đá. Vị trí của cú đá phạt này cách 11m tính từ khung thành của thủ môn của đội bị chịu phạt. Đây là cú đá phạt chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ được hưởng phạt đền và 1 thủ môn đội đối phương.

Khi nào thì bị thổi phạt đá Penalty

Khá nhiều người hâm mộ hiện nay vẫn còn mơ hồ chưa biết khi nào thì phải thực hiện đá phạt penalty. Theo Luật Bóng đá quốc tế đang hiện hành, trọng tài chính sẽ thổi phạt đền khi có cầu thủ nào đó phạm lỗi với cầu thủ đối phương hoặc để bóng chạm vào tay trong vòng cấm địa. Trọng tài chính sẽ ra hiệu lệnh đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ thẳng tay vào dấu chấm phạt đền đã được định sẵn và đặt bóng vào vị trí đá phạt đền.

Ngoài ra, tình huống đá phạt đền cũng có thể xảy ra trong 2 tình huống bóng đặc biệt khác là: Lỗi được thực hiện ở bên ngoài vòng cấm địa nhưng trọng tài lại nhận định sai lầm, hoặc lỗi bên trong vòng cấm địa nhưng cầu thủ tấn công đã đánh lừa được trọng tài chính là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại là không có. Mặc dù những tình huống bóng trên không phải là tinh thần thể thao hay nguyên tắc của bóng đá nào đó nhưng quyết định của trọng tài chính đưa ra đã theo Luật Bóng đá đang hiện hàng và kết quả sẽ không thể nào bị thay đổi về sau. Nhiều cầu thủ cũng lợi dụng được điều này đã cố gắng đùng đủ mọi tiểu sảo nhằm mục đích đánh lừa người cầm còi vì vậy mà trong lịch sử bóng đá thế giới, có không ít các tình huống bị phạt penalty đã gây ra nhiều cuộc tranh luận của báo chí thế giới và các cổ động viên của đội bị thổi phạt đền.

>> Xem thêm: Tìm hiểu đá phạt gián tiếp là gì?

Luật đá phạt penalty mới nhất

Ngoài việc sử dụng đá penalty ở trong trận đấu kéo dài  thời gian 90 phút thì nếu như hết trận đấu mà không phân định được đội thắng thua, qua thời gian hiệp phụ vẫn thế thì cả hai đội sẽ bước vào loạt súng luân lưu cân não trên chấm 11m. Thường thì cách áp dụng luật đá penalty sẽ được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp.

Trên thực tế thì những quả đá phạt penalty sẽ được chuyển hóa ngay thành bàn thắng mặc dù thủ môn được mệnh danh là tay bắt dính bóng đi chăng nữa. Xác suất bắt được và đá không chính xác là rất thấp (không phải không có). Cũng chính điều này đã mang đến những cú sút penalty thực sự rất căng não, tâm lý ảnh hưởng rất lớn vì nó mang tính chất quyết định.

Trên đây là những giải đáp Penalty là gì cũng như luật đá phạt Penalty mới nhất được liên đoàn bóng đá FIFA chúng tôi muốn gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ bổ trợ thêm về kiến thức bóng đá cho bạn.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá