Premier League là gì? Sự hình thành và phát triển giải NHA

(GMT+7)

Premier League là gì? Đây là một trong những giải đấu được fan hâm mộ bóng đá trên khắp hành tinh chờ đón nhất. Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu kỹ hơn về giải đấu này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Premier League là gì?

Premier League là gì? Sự hình thành và phát triển giải NHA

Premier League hay còn được nhiều người yêu bóng đá gọi là giải Ngoại hạng Anh. Đây là giải đấu bóng đấ cấp cao nhất dành cho những CLB bóng đá nam chuyên nghiệp của nước Anh. Mỗi một mùa giải Premier League sẽ có 20 đội bóng tham dự và cũng được áp dụng hệ thống lên xuống hạng với các giải đấu cấp thấp hơn là English Football League (giải đấu hạng Nhất nước Anh).

Một số câu lạc bộ của xứ Wales tham gia thi đấu trong hệ thống các giải bóng đá nước Anh nếu thi đấu tốt cũng có thể tham dự giải đấu Premier League. Mỗi mùa giải Ngoại Hạng Anh thường được bắt đầu vàng tháng 8 năm trước và kéo dài cho đến tận tháng 5 của năm sau. Nếu là người thường xuyên theo dõi giải đấu Premier League thì sẽ thấy rằng các trận đấu giữa các câu lạc bộ thường diễn ra vào cuối tuần và cũng có một số trận đấu sẽ được tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần.

Lịch sử hình thành và phát triển của giải Premier League

Mặc dù bóng đá nước Anh gặt hái nhiều thành công từ những năm 70 đến đầu thập niên 80 thế kỉ XX, thế nhưng cũng đã đánh dấu sự suy tàn của nền bóng đá nước này. Các sân vận động xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất cũng được trang bị kém cỏi, đạo tặc hooligan nước Anh cũng sẵn sàng làm loạn.

Vì lý do này mà các đội bóng Anh bị cấm thi đấu ở đấu trường cúp châu Âu trong vòng 5 năm từ sau thảm họa Heysel vào năm 1985. Khi đó, doanh thu của giải bóng đá Football League còn thấp hơn cả hai giải đấu bé hơn Serie A và La Liga. Và cả những ngôi sao hàng đầu của nước Anh phải chuyển đến các nước khác thi đấu.

Tháng 7/1991, các thành viên đang chơi tại Football League đã lập ra bản hiệp ước với những quy tắc cơ bản để thành lập ra giải Premier League. Đồng thời giải đấu này cũng tách biệt giữa Football League và liên đoàn bóng đá nước Anh (FA), vì vậy Premier League cũng có thể ký các hợp đồng phát sóng và các đơn vị tài trợ như mong muốn.

Tháng 2 năm 1992, các đội bóng đá chơi ở hạng Nhất đã cùng nhau rời khỏi hệ thống Football League và sau đó 3 tháng, ban lãnh đạo của giải đấu cũ đã quyết định nhượng bản quyền cho đơn vị Sky TV. Nhờ vậy giải bóng đá Premier League mới vươn đến đỉnh cao mới hấp dẫn như hiện tại.

>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Tìm hiểu Penalty là gì?

Thế thức thi đấu của giải Premier League là gì

Premier League là gì? Sự hình thành và phát triển giải NHA

Giải Premier League bao gồm 20 câu lạc bộ tham gia tranh tài, khung thời gian giải đấu diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 của năm sau đó. Những đội bóng này sẽ phải thi đấu vòng tròn 2 lượt với tổng cộng diễn ra 38 vòng đấu. Cách tính điểm số như sau: 1 trận thắng 3 điểm, 1 trận hòa được 1 điểm và thua trận đương nhiên không có điểm.

Ba đội có điểm số thấp nhất đồng nghĩa với trụ hạng không thành công sẽ xuống chơi ở EFL Championship mùa giải sau đó. Và đội vô địch EFL Championship với đội nhì bảng sẽ được thăng hạng lên chơi tại Ngoại Hạng Anh mùa sau.

Suất còn lại được định đoạt bởi loạt trận play-off giữa các đội từ thứ 3 đến thứ 6 ở  EFL Championship. Câu lạc bộ vượt qua vòng play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi tại Premier League.

Qua bài viết  trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Premier League là gì cũng như lịch sử hình nên giải đấu này như thế nào rồi đúng không, hy vọng những thông tin trên sẽ hưu ích cho bạn.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá