Tiền vệ là gì? Những tố chất nào để trở thành tiền vệ giỏi

(GMT+7)

Tiền vệ là gì? Mỗi cầu thủ là tiền vệ đóng vai trò như thế nào trong lối chơi của toàn đội? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Tìm hiểu khái niệm tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Những tố chất nào để trở thành tiền vệ giỏi

Tiền vệ được nhiều người biết đến là một trong những vị trí thi đấu vô cùng quan trọng trên sân đấu bóng đá. Trong sơ đồ thi đấu của một đội bóng đá thường gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và cuối cùng là tiền đạo. Vị trí tiền vệ được bao gồm những cầu thủ chơi bóng ở dưới khu vực tiền đạo thi đấu và trên khu vực của hàng hậu vệ.

Nhiệm vụ của từng vị trí tiền vệ là gì

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Đây là những cầu thủ đứng ở vị trí chính giữa của hàng tiền vệ, cao hơn không đáng kế so với những cầu thủ hậu vệ và đóng vai trò rất quan trọng là hỗ trợ cho hàng phòng ngự, ngăn cản những đợt lên bóng của đối thủ, bọc lót kịp thời cho các hậu vệ biên và các tiền vệ khác.

Ngoài ra, khi thi đấu ở vị trí này thường các cầu thủ cần phải có khả năng phán đoán tình huống bóng thật tốt, khả năng di chuyển trong những tình huống linh hoạt để phát động những đòn tấn công bằng các đường chuyền hợp lý cho các cầu thủ thi đấu ở tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Đây là những cầu thủ nắm vai trò quan trọng bậc nhất trong hàng tiền vệ của một đội bóng để tổ chức tấn công. Những cầu thủ này luôn được coi như là linh hồn của một đội bóng, bởi khi những ngươi chơi ở vị trí này thi đấu tốt họ sẽ bao quát được sân rất tốt, hỗ trợ hàng phòng ngự và tham gia tấn công cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí 2 biên của đội một bóng cũng giống như những cầu thủ hậu vệ biên nhưng thi đấu cao hơn một chút. Tiền vệ cánh được lựa chọn thường là những cầu thủ sở hữu kỹ thuật rất tốt và xoay sở cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ cho hàng phòng ngự khi cần thiết và đôi khi cầu thủ này sẽ trở thành những cây săn bàn thay tiền đạo cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (AM)

Đây là vị trí chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, họ có nhiệm vụ hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Bơi vì vị trí thi đấu này thường không xa so với khung thành đối phương nên có nhiều cơ hội để tung ra những cú rứt điểm. Đây là một vị trí có ảnh hưởng rất lớn trên sân và đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng bứt phá, dứt điểm, sút xa cực kỳ tốt.

>> Xem thêm: Tìm hiểu Tiền đạo là gì?

Những tố chất để trở thành một tiền vệ giỏi

Để trở thành một cầu thủ tiền vệ giỏi thì vấn đề thể lực là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài ra, tiền vệ còn được ví như “cột sống” của một đội bóng đá. Do đó những cầu thủ thi đấu ở vị trí này còn cần phải có khả năng tranh bóng vô cùng tốt, khả năng lừa bóng qua đối thủ, có bộ óc phân tích tình huống, đánh giá thông minh, phán đoán được những tình huống sắp diễn ra trên sân,….

Tiền vệ còn được coi như một người truyền cảm hứng thi đấu cho toàn đội. Cầu thủ này yêu cầu cần phải chơi bóng sự sáng tạo, linh hoạt trong từng pha bóng. Họ chính là những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong một đội bóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn truyền tải đến cho bạn đọc tiền vệ là gì, hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn đọc.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá