Tiki taka là gì? Lối chơi Tiki taka có gì đặc biệt

(GMT+7)

Tiki taka là gì? Lối chơi Tiki taka mang những đặc điểm nào mà đã góp công lớn trong việc tạo nên những thành công vang dội cho CLB Barcelona? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì?
Tiki taka là gì?

Tiki taka (hay còn gọi là tiqui-taca) là chiến thuật được phát triển và ứng dụng trong bóng đá. Trong ngôn ngữ bản địa Tikia có nghĩa là chuyền còn taka có nghĩa là chạy. Ghép 2 cụm từ này với nhau ta có thuật ngữ Tiki taka được hiểu là một chiến thuật bóng đá trong đó các cầu thủ sẽ thực hiện chuyền bóng và chạy chỗ. Chiến thuật này nhấn mạnh vào việc kiểm soát bóng cũng như luân chuyển thế trận.

Sự kết hợp giữa việc chuyền bóng và di chuyển một cách liên tục trong chiến thuật này là yếu tố khiến cho đối thủ khó có thể nhanh chóng ứng phó kịp thời. Đối với người hâm mộ môn túc cầu thì đây chính là một chiến thuật vô mang đến màn trình diễn mãn nhãn. Tiki taka nổi tiếng trên khắp thế giới và được sử dụng nhiều nhất tại quê hương của nó là CLB bóng đá Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha.

Tìm hiểu về nguồn gốc của Tiki Taka

Tiki taka là chiến thuật được phát minh bởi huyền thoại bóng đá người Hà Lan – Johan Cruyff. Johan Cruyff từng đầu quân cho Barcelona trong 4 năm, sau đó ông tiếp tục quay lại làm HLV cho đội bóng đồng thời nghiên cứu, phát triển và đưa Tiki Taka đến gần hơn với lối chơi của Barcelona. Cũng nhờ những cống hiến của Johan Cruyff ngay từ những ngày đầu nên CLB Barcelona là đội bóng áp dụng lối chơi Tiki Taka thành công nhất.

Bên cạnh CLB Barcelona thì đội tuyển Tây Ban Nha cũng sử dụng chiến thuật tiki taka lần đầu tiên là dưới thời HLV Luis Aragones. Huấn luyện viên tài năng này đã cho ứng dụng Tiki Taka vào chiến thuật của đội bóng lần đầu là tại vòng loại Euro 2008.

Những đặc trưng của chiến thuật tiki taka là gì?

Chuyền và chạy linh hoạt

Những giải thích về tiki taka là gì trên đây chắc hẳn cũng đã giúp bạn đọc liên tưởng ngay đến sự linh hoạt và di chuyển liên tục trong chiến thuật này. Với chiến thuật Tiki taka các cầu thủ được nhận xét là giống như những người công nhân tuân theo quy tắc chung một cách nghiêm ngặt.

Cụ thể các cầu thủ phải di chuyển linh hoạt và liên tục. Thậm chí là duy trì mạch di chuyển kể cả khi không bóng lẫn có bóng. Đặc biệt là những sự di chuyển này có thể làm tiêu hoa nhiều thể lực nên đòi hỏi các cầu thủ phải có một nền tảng thể lực cực tốt.

Tiki taka là gì?

Một ví dụ điển hình là trận đấu kinh điển giữa Barcelona và Real Madrid trong mùa giải 2016/2017. Theo ước tính của các chuyên gia thì toàn bộ 11 cầu thủ xuất hiện trên sân trận đấu đó đã làm việc hết công suất với tổng quãng đường họ phải di chuyển trên sân là 106.45km. Tổng quãng đường này nhiều hơn của đối thủ Real Madrid là 7km với tổng khoảng quãng đường chạy giao động là 98.75 km. Cũng trong trận cầu kinh điển này cầu thủ S.Roberto của Barcelona đã chạy nhiều nhất với 12 km trong 90 phút thi đấu.

Quy luật 6 giây của Tiki taka

Đối với lối đá Tiki taka, có một quy luật bắt buộc mà các cầu thủ phải nắm rõ và sử dụng, đó là quy luật 6 giây. Quy luật 6 giây của Tiki taka có nghĩa là trường hợp để mất bóng, thì các cầu thủ nhất định phải giành lại bóng trong vòng 6 giây.

Trường hợp không thể lấy lại bóng trong khoảng thời gian 6 giây này thì toàn đội bóng phải ngay lập tức tổ chức lại đội hình kèm người 1-1 đồng thời sử dụng tốc độ pressing cao. Đội bóng nào tuân thủ được quy luật 6 giây của Tiki taka sẽ chiếm được tỉ lệ kiểm soát bóng cao trong suốt trận đấu từ đó tăng khả năng chiến thắng.

Xem thêm: Pressing là gì? Những lối chơi phổ biến nhất hiện nay

Đội hình đặc trưng của chiến thuật Tiki taka là gì?

Nhắc đến đội hình đặc trưng của chiến thuật Tiki taka là gì thì đa phần người hâm mộ sẽ nhớ đến ngay đội hình của CLB Barca. Sơ đồ chiến thuật Tiki taka phổ biến là đội hình 4-3-3. Tuy nhiên tùy trường hợp huấn luyện viên có thể biến thể thành 4-1-2-3 hay 3-4-3. Lối đá Tiki taka đòi hỏi tấn công nhanh và vẫn phải phòng ngự tốt nên đội hình đa dạng cũng là một đặc điểm quan trọng làm nên chiến thắng.

Bên cạnh đó khi chơi theo chiến thuật Tiki taka thì trái bóng phải được luân chuyển liên tục dù là đường chuyền ngắn hay dài. Điều này cũng đồng nghĩa rằng các cầu thủ phải di chuyển liên tục trên sân, tạo thành các hình tam giác nhỏ bên cạnh cầu thủ đang có bóng.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu về Tiki taka là gì và các đặc điểm của lối đá Tiki taka trong bóng đá. Bạn đọc có thể theo dõi chuyên mục hậu trường bóng đá của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá