Thẻ xanh là gì trong bóng đá? Tìm hiểu ý nghĩa thẻ xanh

(GMT+7)

Trong bóng đá thẻ xanh là gì? Ý nghĩa của thẻ xanh trong mỗi trận thi đấu là gì, vì sao thẻ xanh ít xuất hiện hơn thẻ đỏ, thẻ vàng? Cùng tin hậu trường bóng đá tìm hiểu về thẻ xanh ngay sau đây.

Trong bóng đá ý nghĩa của thẻ xanh là gì?

Trong bóng đá ý nghĩa của thẻ xanh là gì?
Trong bóng đá ý nghĩa của thẻ xanh là gì?

Trong lịch sử thẻ xanh thường được dùng như mộg tín hiệu của trọng tài để cho phép đội ngũ y tế được vào sân. Trong trường hợp 1 cầu thủ gặp chấn thương thì trọng tài sẽ rút thẻ xanh và sau đó thì đội ngũ bác sĩ sẽ có mặt để ngay lập tức chăm sóc cầu thủ. Nhưng để từ năm 2003, Hội đồng bóng đá quốc tế đã quyết định bãi bỏ quy định. Thay vào đó, trọng tài không cần giơ thẻ xanh mà có thể triệu tập đội ngũ y tế chỉ với hành động vẫy 2 tay.

Những tưởng từ đó thẻ xanh sẽ không còn xuất hiện trong bóng đá, thế nhưng vào năm 2016, thẻ xanh được sử dụng lại ở các trận đấu tại Italia với công dụng hoàn toàn khác. Lúc này thẻ xanh được xem là phần thưởng cho hành động đẹp của cầu thủ trên sân đấu ví dụ như hành động sẵn sàng thừa nhận mình đã phạm lỗi hay ngăn đồng đội xô xát… Cristian Galano chính là cầu thủ đầu tiên nhận được thẻ xanh kể từ khi công dụng này được sử dụng. Anh đã dũng cảm khi thừa nhận rằng cú sút của anh không dẫn tới pha phạt góc, để vinh danh hành động này trọng tài để giơ thẻ xanh cho Cristian Galano như 1 hành động dũng cảm đáng khen ngợi.

Dù đã được sử dụng với công dụng mới nhưng thực tế thì ý nghĩa của thẻ xanh là gì chỉ mang tính biểu tượng và gần như là không thống nhất trong cách sử dụng.

Ai là người được nhận thẻ xanh bóng đá?

Không phải tất cả những hành động đúng của cầu thủ trên sân đều được vinh danh bằng thẻ xanh, mà thẻ xanh chỉ dành cho những cầu thủ nào có hành động, lời nói “đẹp” mang tinh thần fair-play trên sân bóng. Cụ thể, nếu cầu thủ thực hiện được một trong những việc làm sau sẽ được trọng tài ghi nhận và tặng thẻ xanh:

– Hỗ trợ nhiệt tình các cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân sau khi xảy ra một tình huống tranh chấp bóng nguy hiểm. Cầu thủ bị chấn thương này có thể là đồng đội nhưng cũng có thể là đối thủ trên sân cỏ.

– Yên lặng lắng nghe phương án của trọng tài, giúp tạm dừng trận thi đấu khi có người đang nằm sân.

– Dũng cảm nhận lỗi với trọng tài chính khi có xảy ra những sai lầm trong vi phạm, không lớn tiếng tranh cãi trước khi bị rút thẻ vàng/thẻ đỏ.

– Sẵn sàng báo cáo với trọng tài những vi phạm của cầu thủ khác trên sân kể cả đồng đội lẫn đối thủ của mình. Hành động này thường được khuyến khích vinh danh với thẻ xanh hơn nếu đối tượng có lỗi thuộc đội nhà.

Tương lai của thẻ xanh là gì?

Tương lai của thẻ xanh là gì?
Tương lai của thẻ xanh là gì?

Bên cạnh mang ý nghĩa của sự khen ngợi cho những hành động cao đẹp, thẻ xanh còn được sử dụng với nhiều ý nghĩa không thống nhất tại một số giải bóng đá khác như có vai trò tương đương với thẻ đỏ, dùng để xử phạt những hành vi phạm lỗi nghiêm trọng của cầu thủ trên sân.

Do vẫn chưa có sự thống nhất về việc sử dụng thẻ xanh nên cho đến nay thẻ xanh vẫn không được đưa vào luật bóng đá chính thức chính thức. Mong rằng trong tương lai không xa, người hâm mộ có thể được thấy thẻ xanh lá xuất hiện một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Xem thêm: Bán độ là gì? Những vụ án bán độ nổi tiếng thế giới

Thẻ xanh dù không phổ biến như thẻ đỏ thẻ vàng nhưng chắc hẳn giải đáp câu hỏi thẻ xanh là gì đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin lý thú về một loại thẻ trong bóng đá từ đó thêm yêu thích và gắn bó với môn thể thao vua.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá