Bán độ là gì? Những vụ án bán độ nổi tiếng thế giới

(GMT+7)

Trong bóng đá bán độ là gì, làm thế nào để nhận biết bán độ và đâu là những vụ án bán độ nổi tiếng trong lịch sử bóng đá thế giới? Cùng tin hậu trường bóng đá tìm hiểu về bán độ ngay sau đây.

Bán độ là gì?

Bán độ là gì?
Bán độ là gì?

Bán độ là thuận ngữ được sử dụng để nói về những hành vi cầu thủ bóng đá cố tình thi đấu theo một hình thức nhằm thao túng được kết quả trận thi đấu theo đúng với yêu cầu của một tổ chức đánh bạc hay một số cá nhân, tổ chức nào đó dưới hình thức dự đoán bóng đá online hoặc offline. Và đổi lại cho hành vi đó thì các chân sút sẽ nhận được những khoản thu lớn về vật chất, tinh thần hay một số tiền lớn.

Việc có người đứng ra để dàn xếp tỉ số cho các trận thi đấu bóng đá nhằm mục tiêu thu lợi lớn từ các trận bóng dự đoán này được xem như là hành vi “tổ chức đánh bạc”. Theo đó, khi các chân sút nhận tiền và làm theo sự sắp xếp của các tổ chức đó sẽ được coi là đồng phạm. Đối với hành vi dự đoán bóng đá online thì các trận bán độ thực tế luôn phổ biến ngay cả trong các giải lớn mang tầm cỡ quốc tế thì tình trạng bán độ, dự đoán vẫn diễn ra.

Dấu hiệu nhận biết bán độ là gì?

Dấu hiệu nhận biết bán độ là gì? Làm thế nào để có căn cứ điều tra các cá nhân có hành vi bán độ? Thông thường khi một trận bóng có xuất hiện các hành vi sau đây của các chân sút tham gia trận bóng thì khả năng cao trận thi đấu đó đã bị bán độ:

– Cầu thủ bắt đầu tấn công và muốn ghi bàn nhưng cầu thủ luôn tự mình đối mặt với hàng phòng ngự của đối thủ và không cần đến sự trợ giúp của đồng đội.

– Khi nhận được đường chuyền bóng đẹp, các chân sút đó sẽ thường xuyên nhận đường chuyền hỏng, không tiếp xúc bóng tốt.

– Trường hợp cầu thủ có hành vi cố ý khiêu khích đối với trọng tài.

– Trường hợp cầu thủ ném bóng, sút bóng bất thường.

– Trường hợp cầu thủ chơi bóng dài và không đem lại hiệu quả.

– Cầu thủ dễ để mất bóng hơn bình thường, cố tình bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn.

Và một số hành vi khác có khả năng gây ảnh hưởng đến kết quả trận bóng…

Nếu một trận thi đấu có bán độ sẽ không còn được hấp dẫn, kịch tính với những đấu trí về chiến thuật, lối chơi, rượt đuổi về tỉ số…Những hành vi bán độ sẽ khiến tỷ số trận thi đấu bị sai lệch, các chân sút bóng đá bán độ thường không cống hiến hết sức cho trận thi đấu. Trận đấu có bán độ thường là những trận thi đấu không công bằng, nhàm chán vì chi phối với vật chất.

Những vụ bán độ bóng đá nổi tiếng thế giới

Bán độ là gì? Những vụ án bán độ nổi tiếng
Bán độ là gì? Những vụ án bán độ nổi tiếng

Calciopoli 2006

Calciopoli là vụ bê bối lớn nhất của bóng đá Italy làm cho các câu lạc bộ hùng mạnh Juventus bị tước chức vô địch mùa giải 2005 và 2006. Trong đó Calciopoli khi đó đang là Tổng giám đốc Juventus còn Luciano Moggi và giám đốc khác của đội bóng này, Antonio Giraudo. Hai quan chức này đã tạo một đường dây dàn xếp tỷ số liên quan tới nhiều chân sút, trọng tài và cả các quan chức trong liên đoàn bóng đá Italia đều bị xử phạt.

Chính vì bê bối này mà Juventus còn bị giáng xuống Serie B sau phán quyết của tòa án thể thao. Ngoài đội bóng của Turin thì các câu lạ bộ như AC Milan, Lazio, Fiorentina và các đội bóng hạng dưới như Reggina, Arezzo cũng bị xử phạt bằng nhiều hình thức khác như trừ điểm.

Vụ dàn xếp tỷ số bán độ của trọng tài Đức

Năm 2005, Liên đoàn bóng đá Đức đã tiến hành điều tra cũng như buộc tội đối với trọng tài Hoyzer với tội danh bán độ ít nhất là trong 5 trận thi đấu quan trọng. Sau quá trình điều tra thì cuối cùng trọng tài này cũng đã nhận tội làm sai lệch kết quả đồng thời ông cũng được đổi lại trả công bằng tiền cũng như vật chất. Mức án phạt dành cho người trọng tài này là 2 năm 5 tháng tù giam cùng với việc bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá