Tìm hiểu luật đá penalty mới nhất 2022 theo quy định FIFA

(GMT+7)

Luật đá penalty mới nhất 2022 được cập nhật theo quy định FIFA bao gồm những quy định, điều luật chi tiết về đá phạt đền như thế nào? Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu về luật đá phạt đền ngay sau đây.

Tìm hiểu Penalty là gì?

Penalty là gì? Luật đá penalty quy định như thế nào?
Penalty là gì? Luật đá penalty quy định như thế nào?

Penalty là thuật ngữ trong bóng đá được hiểu là đá phạt đền với trường hợp các cầu thủ mắc lỗi theo quy định. Đây là một kiểu đá phạt trong bóng đá có đặc điểm là vị trí của quả đá phạt này là 11 mét kể từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Khi đá phạt Penalty thường chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (chính là cầu thủ sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Xem thêm: Penalty là gì?

Đội bóng nào nhận được các cú phạt đền Penalty chính là cơ hội rất tốt để các cầu thủ gia tăng tỷ số. Bởi góc sút cực kỳ thoải mái, đối mặt trực tiếp với thủ môn. Dù vậy thì áp lực về tâm lý dành cho người sút phạt cũng rất lớn. Do vậy mà đây là 1 trong những khoảnh khắc kịch tính nhất trong mỗi trận bóng đá.

Luật đá penalty theo quy định FIFA

Luật đá Penalty cập nhật mới nhất

Theo quy định của FIFA năm 2017 thì FIFA đã có thêm sự thay đổi đôi chút về luật đá penalty, cụ thể như sau:

Cầu thủ thực hiện cú phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi trực tiếp tác động vào bóng. Nhưng ngay khi cầu thủ này dứt điểm, thì không được thực hiện động tác giả khi kết thúc chạy đà. Nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị nhận thẻ vàng trong trường hợp này.

Tiếp đó đến năm 2021, FIFA đã tiếp tục bổ sung thêm 1 điều vào Luật 10 về luật đá penalty . Cụ thể như sau : “Điều 10: Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi.

Các tình huống dẫn đến phạt đá penalty

Các lỗi vi phạm dẫn đến tới phạt đá penalty được quy định trong luật bóng đá như sau:

Cầu thủ có hành vi ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.

Cầu thủ có hành vi đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương.

Cầu thủ có hành vi nhảy vào người đối phương.

Cầu thủ có hành vi đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương.

Cầu thủ trên sân có hành vi nhổ nước bọt vào đối phương.

Cầu thủ trên sân có hành vi chèn ép đối phương.

Cầu thủ có hành vi xoạc vào người đối phương.

Cầu thủ có hành vi đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.

Cầu thủ có hành vi có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay (Trừ thủ môn được dùng tay bắt bóng trong khu phạt đền của đội mình).

Quy định về cách thực hiện cú sút penalty

Luật đá penalty quy định như thế nào?

Người thực hiện cú sút phạt phải được sự xác nhận của trọng tài

Khi thực hiện cú đá phạt penalty, chỉ có thủ môn, trọng tài và người sút phạt được đứng trong vòng cấm.

Trái bóng phải được đặt đúng vị trí chấm phạt 11m.

Thủ môn của đội bị phạt có trách nhiệm bắt bóng phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và thủ môn cũng không được rời chân ra khỏi vạch trước khi trái bóng rời khỏi vị trí.

Khi trọng tài ra hiệu sút bóng thì người giữ vai trò đá phạt mới được thực hiện cú sút.

Bàn thắng đá penalty chỉ được công nhận khi thực hiện sau hiệu lệnh sút và bóng đã hoàn toàn đi qua vạch vôi trước khung thành.

Những chiến thuật nào có thể cản phá cú phạt penalty?

Đối đầu với một quả phạt đền penalty là một trong những nhiệm vụ khó khăn bậc nhất đối với thủ môn. Họ sẽ phải vận dụng hết tài năng để hóa giải được quả penalty mà vẫn không vi phạm luật đá penalty.

Thông thường chiến thuật phổ biến được các thủ môn sử dụng nhiều nhất chính là đoán hướng bóng khi cầu thủ chạy lấy đà. Nếu thủ môn phán đoán chính xác thì cơ hội cản phá được trái bóng là rất khả quan.

Một cách khác để tăng khả năng chiến thắng chính là nghiên cứu về thói quen sút phạt của các cầu thủ. Bằng các theo dõi các trận đấu của đối thủ, phân tích, ghi chép thói quen sút phạt của các cầu thủ để nhận ra được đường bóng của họ.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá