Giải nghệ là gì? Sau khi giải nghệ các cầu thủ bóng đá làm gì?

(GMT+7)

Giải nghệ là gì? Trong bóng đá thuật ngữ giải nghệ được hiểu như thế nào và sau khi giải nghệ các cầu thủ bóng đá sẽ làm gì để duy trì cuộc sống? Cùng tin hậu trường tìm hiểu bí mật này ngay sau đây.

Ý nghĩa thuật ngữ giải nghệ là gì?

Ý nghĩa thuật ngữ giải nghệ là gì?
Ý nghĩa thuật ngữ giải nghệ là gì?

Giải nghệ là gì trong bóng đá? Giải nghệ là thuật ngữ được hiểu là rời khỏi ngành nghề, lĩnh vực mình đang làm để nghỉ ngơi hay chuyển sang ngành nghề khác. Thông thường giải nghệ thường dùng cho những người nổi tiếng khi mà họ quyết định sẽ dừng lại sự nghiệp mà mình đang cống hiến.

Những người nổi tiếng này có thể lựa chọn nghỉ hưu sớm hoặc chuyển sang phát triển ở lĩnh vực khác hay làm công việc hậu trường có liên quan đến sự nghiệp cũ của mình. Trên thực tế thì cũng có nhiều người nổi tiếng buộc phải giải nghệ do vướng vào các tai tiếng hay các bê bối làm ảnh hưởng đến hình tượng của bản thân.

Còn trong bóng đá có quy định về độ tuổi giải nghệ, chính vì vậy việc các cầu thủ bóng đá giải nghệ diễn ra khá phổ biến. Phần lớn những cầu thủ bóng đá giải nghệ sẽ tìm một hướng đi mới, tìm một công việc khác. Hầu hết các cầu thủ sẽ lựa chọn kinh doanh riêng dựa trên danh tiếng đã có từ trước cũng có nhiều người từ bỏ sự nghiệp bóng đá để theo đuổi đam mê của bản thân.

Sau khi giải nghệ các cầu thủ bóng đá làm gì?

Giải nghệ là gì? Sau giải nghệ các cầu thủ làm gì?
Giải nghệ là gì? Sau giải nghệ các cầu thủ làm gì?

Trở thành các huấn luyện viên

Rất nhiều cầu thủ bóng đá theo đuổi đam mê bóng đá của mình sau khi giải nghệ bằng cách lui về làm huấn luyện viên. Bằng cách tận dụng những thành tích khi còn thi đấu mà các cầu thủ này sẽ tích lũy được kinh nghiệm và theo học thêm những khóa học làm huấn luyện viên từ đó sẽ có được những phương án, những chiến thuật, lối chơi tốt nhất cho đội bóng mà họ dẫn dắt.

Làm KOLs – đại sứ cho các nhãn hàng, thương hiệu

Với các cầu thủ bóng đá thì bên cạnh tài năng, giá trị trên sân thi đấu thì họ còn sở hữu giá trị thương hiệu rất lớn với các hợp đồng quảng cáo tiền triệu. Từ khi còn thi đấu hay ngay cả khi giải nghệ các cầu thủ này sẽ luôn được các nhãn hàng, tổ chức săn đón để quảng bá cho sản phẩm của họ.

Phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng

Con đường kinh doanh cũng là một con đường được khá nhiều cầu thủ bóng đá lựa chọn. Các cựu tuyển thủ quốc gia Bùi Hữu Lợi (CAHN) sau khi giải nghệ đã bắt đầu khai trương quán ăn gia đình trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Với những mối quan hệ và độ nổi tiếng của mình thì việc kinh doanh của các cầu thủ bóng đá này rất thành công.

Xem thêm: Cầu thủ cao nhất thế giới khiến ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ

Những nghề nghiệp độc đáo được cầu thủ chọn khi giải nghệ là gì?

DJ

Gaizka Mendieta là cầu thủ bóng đá nổi bật với tố chất lãnh đạo khi còn thi đấu ở CLB Valencia và đã ghi dấu được nhiều chiến tích ở vị trí tiền vệ. Dẫu vậy, chân sút hay nhất Champions League mùa giải 2000/01 đã quyết định giải nghệ và trở thành DJ. Gaizka Mendieta nhấn mạnh rằng mình có niềm đam mê lớn với âm nhạc. Do vậy mà từ khi giải nghệ đến nay Mendieta thường xuyên xuất hiện trong các festival âm nhạc để cháy hết với đam mê của mình.

Chính trị gia

Romario từng bị coi là cầu thủ vô kỷ luật nhưng sau khi giải nghệ anh lại có sự nghiệp chính trị thành công. Tháng 10/2010, Romario đã trúng cử vào Hạ viện Brazil và hiện nay cầu thủ này đang là người đứng đầu của một đảng có tiếng ở Brazil. Anh ấy cũng từng phản đối mạnh mẽ kế hoạch tổ chức World Cup 2014 và Olympic 2016 của Brazil vì cho rằng hai kì World Cup này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xứ sở samba.

Diễn viên

Eric Cantona đã ghi được những dấu ấn mạnh mẽ trong thời gian khoác áo Man Utd nhưng sau quyết định giải nghệ sự nghiệp bóng đá, ông để chuyển sang làm diễn viên. Cầu thủ người Pháp đã đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực mới, khi anh đã xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng thu hút sự chú ý của điện ảnh Pháp và Anh.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá