Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về cách thức phát hiện lỗi việt vị

(GMT+7)

Việt vị, lỗi việt vị là gì? Trường hợp nào cầu thủ mắc lỗi việt vị hay rơi vào bẫy việt vị của đối phương và cách thức xử phạt lỗi việt vị là gì? Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu về việt vị ngay sau đây.

Tìm hiểu việt vị, lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Việt vị, lỗi việt vị là gì? Việt vị trong tiếng Anh được gọi là Offside. Trong bóng đá lỗi việt vị được hiểu là lỗi của cầu thủ bóng đá khi cầu thủ này cầm bóng để tấn công ở sân đối phương mà phía trước của anh ta không có hai cầu thủ của đối phương. Cũng có thể hiểu cầu thủ phạm lỗi việt vị trong trường hợp này đã nhận bóng ở vị trí phía dưới hàng hậu vệ của đối phương trong khi trước mặt của anh ta chỉ còn thủ môn của đối thủ.

Ngoài ra thì theo Luật bóng đá sửa đổi, cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cầu thủ được phép chạm bóng (chân, đầu, lưng,…) ở gần đường biên ngang cuối sân đối thủ hơn so với bóng và cầu thủ thứ 2 của đội đối thủ.

Tóm lại để nhận biết cầu thủ có phạm lỗi việt vị trong bóng đá cần lưu ý các điểm sau:

  • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ này và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó.
  • Cầu thủ cầm bóng này phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Ngược lại có một số trường hợp các cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị nhưng sẽ không bị phạt việt vị trong các tình huống sau:

  • Cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng của thủ môn.

Cách thức để phát hiện và bắt lỗi việt vị là gì?

Cách thức để phát hiện và bắt lỗi việt vị là gì?
Cách thức để phát hiện và bắt lỗi việt vị là gì?

Phát hiện lỗi việt vị bởi các trọng tài biên

Nếu một cầu thủ việt vị thì các trọng tài biên sẽ phất cờ. Lúc này, trọng tài trên sân sẽ thổi còi tạm dừng trận thi đấu. Do vậy mà trong các trận đấu thì một trong những nhiệm vụ của trọng tài biên là quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Bởi lẽ vị trí của các cầu thủ là dọc theo đường biên, để các trọng tài có tầm nhìn rộng thoáng, thuận lợi và chính xác khi quan sả các cầu thủ thực hiện các cú sút luân lưu quyết định.

Trường hợp một cầu thủ bị treo cờ vì lỗi việt vị, quả phạt duy nhất mà họ nhận được là trả bóng cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trong phần sân của họ.

Phát hiện bằng công nghệ VAR (Video Assistant Referee)

Hiện nay, bên cạnh cách phát hiện lỗi việt vị bởi trọng tài biên thì với kỹ thuật phát triển ngày càng nhanh và tiến bộ của các cầu thủ, không ít trường hợp tình huống lỗi phát sinh quá nhanh và bất ngờ khiến các trọng tài biên khó có thể quan sát bắt lỗi kịp thời hoặc đưa ra phán đoán chính xác trong suốt trận thi đấu.

Do vậy công nghệ VAR (Video Assistant Referee) ra đời để khắc phục lỗi này nhằm hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị. Nhất là trong các tình huống nhạy cảm dễ gây tranh cãi. Công nghệ VAR vừa là công cụ hữu ích vừa là kẻ thù của không ít đội bóng nhưng nhìn chung đây vẫn là công cụ hữu ích giúp các trọng tài đưa ra quyết định công bằng và chính xác nhất.

Xem thêm: Việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị

Hình thức xử phạt lỗi việt vị là gì?

Sau khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội bóng đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp (đây là hình thức đá phạt mà trong đó bàn thắng phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ bất kỳ khác ngoại trừ cầu thủ sút thì bàn thắng (nếu có) mới được công nhận) ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Ngoài ra thì sẽ không có hình phạt nào cho cá nhân cầu thủ khi cầu thủ bắt lỗi việt vị. Một cầu thủ sẽ bị phát cờ khi đừng ở tư thế việt vị và hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá