Bóng chuyền hơi là gì – 7 điều cần biết về bộ môn này

(GMT+7)

Bóng chuyền hơi là gì, không quá khắt khe như bóng chuyền da, bộ môn này được phổ biến rộng rãi khắp nơi, từ thành thị tới nông thôn, từ thanh niên tới người cao tuổi. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là gì? Bóng chuyền hơi là một môn thể thao tương tự như bóng chuyền. Tuy nhiên, có một số thay đổi để phù hợp với mọi đối tượng chơi kể cả phụ nữ và người già vẫn chơi được.

Bóng chuyền hơi dễ chơi và luật chơi cũng đơn giản hơn so với luật bóng chuyền. Công cụ để có thể chơi môn thể thao này gồm : bóng, lưới và cột lưới như trong môn bóng chuyền.

Bóng chuyền hơi là gì
Bóng chuyền hơi là gì

Tuy nhiên về kích thước có khác và không đòi hỏi quá nhiều về thể lực. Sức mạnh hay tốc độ vì thế rất thích hợp với người chơi độ tuổi khoảng từ 45 đến 75.

2. 7 điều cần biết về bóng chuyền hơi

Quy định sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi có kích thước nhỏ hơn sân thi đấu bóng chuyên nghiệp và quy định như sau:

 • Sân hình chữ nhật dài 12m, rộng 6m. Xung quanh cách ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không trên sân đấu từ mặt sân tối thiểu 5m không có vật cản.
 • Mặt ngang sân bằng phẳng, không có bất cứ vật gì gây chấn thương, không gồ ghề, trơn ướt.
 • Các vạch giới hạn của sân rộng rộng 5cm, màu sắc khác với màu mặt sân. Độ rộng biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.
 • Thực tế thì sân bóng chuyền hơi được sử dụng để giao lưu và vui chơi nên thường không có kích thước nào quá tiêu chuẩn, tùy vào từng địa điểm để giao lưu, vui chơi. Tuy nhiên nếu dùng sân để thi đấu bạn sẽ vẫn có được kích thước chuẩn để thi đấu chuyên nghiệp hơn.

Quy định về lưới và cột

 • Lưới dài 7m, rộng 1m, thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Lưới màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm. Viền mép trên lưới là hai lần vải bạt, rộng 5cm, có dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Mép dưới lưới là dùng loại dây mềm luồn để kéo căng, cố định với cột lưới.
 • Chiều cao cột quy định cho nam là 2m20; nữ: 2m được đo ở giữa sân, hai đầu lưới cần phải ngang bằng nhau.
 • Đối với đối tượng cao tuổi thì chiều cao có thể thay đổi 2m với nam và 1m8 với nữ
 • Cột lưới cao 2m25, tròn, nhẵn, điều chỉnh được độ cao. Cột đặt ở trên đường giữa sân kéo dài cách biên dọc 0,5m (1,00m).

Quy định về bóng chuyền hơi

Quả bóng chuyền hơi chuẩn sẽ có chu vi là từ 80 – 83cm, có màu đồng nhất. Khối lượng bóng khoảng 100 – 120 gr và phải được làm từ chất liệu nhựa hoặc cao su mềm.

Đội thi đấu

Thi đấu bóng chuyền hơi thì mỗi đội có nhiều nhất 10 thành viên, 1 huấn luyện viên (có thể kiêm vận động viên), 1 lãnh đội. Trên sân mỗi đội là 5 người, còn lại là dự bị.

Những quy định về đội thi đấu ở trên chỉ dùng cho thi đấu, không bắt buộc phải tuân thủ khi giao lưu, hay vui chơi bóng chuyền hơi. Vì thế bạn có thể thay đổi cho phù hợp với hờn cảnh để có được sự vui vẻ nhất.

Mẹo chơi bóng chuyền hơi

Luật chơi tương tụ như bóng chuyển da tuy nhiên không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật, việc phạm lỗi sẽ xuất hiện ít hơn.

Mỗi đội sẽ được phép chạm bóng tối đa ba lần trước khi đưa sang sân đối phương. Một người chơi không được chạm bóng hai lần liền. Bất cứ người nào ở hàng sau cũng có thể đánh bóng tấn công bất kể quả bóng ở độ cao nào, nhưng khi bật nhảy đập bóng chân không được dẫm hoặc vượt vạch 2m, nếu không sẽ bị tính lỗi. Mỗi trận bóng chỉ thi đấu ba hiệp, đánh đến tỉ số 21 để phù hợp sức khỏe của người cao tuổi.

Quy định về cách tính điểm

Cách tính điểm cũng giống bóng chuyền da, đội chơi sẽ được 1 điểm trong những trường hợp sau :

 • Khi bóng chạm sân đối phương
 • Trường hợp đội đối phương phạm lỗi
 • Trường hợp đội đối phương bị phạt

Đội nào dành chiến thắng một hiệp chính là đội được 25 điểm trước và có hơn đội kia ít nhất 2 điểm. Nếu như hòa 24 – 24, phải đấu tiếp cho đến khi hơn nhau 2 điểm.

Đội dành chiến thắng 2 trên 3 trận sẽ là đội dành chiến thắng.

Trên đây là thông tin liên quan tới bóng chuyển hơi và những thông tin cần biết. Đây là môn thể thao được nhiều người lựa chọn vì hình thức chơi phong trào lớn. Chúc bạn luôn vui với môn thể thao của mình.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá