Giày bóng chuyền theo tiêu chuẩn cần đáp ứng đặc điểm gì

(GMT+7)

Giày bóng chuyền theo tiêu chuẩn cần đáp ứng đặc điểm gì. Khác với giày bóng đã hay những môn thể thao khác, đề giày được phủ cao su đặc biệt, diện tích tiếp xúc lớn hơn. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Với đặc thù thi đấu là trong nhà cho nến tiêu chuẩn của những đôi giày trong thi đấu bóng chuyền cũng có nhiều điểm khác biệt so với những loại giàu thể thao khác.

Thoạt nhìn bề ngoài chúng có thể giống với nhiều loại giày thông thường tuy nhiên khi xem xét về thông số kỹ thuật thì thực tế chúng có khá nhiều điểm khác biệt.

1. Điểm khác biệt ở phần đề giày bóng chuyền

Giày thi đấu bóng chuyền
Giày thi đấu bóng chuyền

1.1. Đầy giày được phủ lớp cao su đặc biệt 

Điềm khác biệt đầu tiên chính là phần mặt đế của giày trong môn bóng chuyển luôn được phủ một lớp cao su dẻo đặc biệt. Chúng được thiết kế nhằm tạo lực bám tuyệt với ở trên bề mặt sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn với mục đích không cho giày bị trượt trên sàn, tạo độ bám tốt hơn và không gây chấn thương cho cầu thủ đặc biệt là ở khu vực mắt cá chân.

Trong khi bần lớn những loại giày khác sẽ không được sở hữu lớp vật liệu cao su đặc biệt này.

1.2. Đề giày có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn hơn

Đối với những cầu thủ bóng chuyền thường xuyên phải di chuyển qua lại với tốc độ khá cao bởi thế phần đề của giày thường được thiết kế sao cho phần diện tích tiếp xúc lớn hơn.

Mục đích của việc này là để các cầu thủ có thể di chuyển một cách ổn định, linh hoạt giữa các vị trí từ bên này sang bên khác mà không lo rằng mình sẽ bị lật cổ chân hay gặp chấn thương nghiêm trọng.

1.3. Thiết kế phần đế sẽ giúp hấp thụ lực từ nửa bàn chân trước

Một điểm đặc biệt nữa khác biệt giữa đôi giày bóng chuyền với những đôi giày khác chính là thiết kế kỹ thuật của giày này sẽ giúp hấp thụ lực từ nửa bàn chân trước. Thiết kế này cũng nhằm bảo vệ nửa bàn chân trước của các vận động viên

Với đặc thù môn thể thao này là các cầu thủ thường xuyên phải bật cao để chắn và đập bóng. Do đó áp lực khi tiếp đất đổ lên nửa bàn chân trước là rất lớn.

Bởi vậy phần đế giày này sẽ thường được thiết kế với nhiều lớp đệm đặc biệt để có thể hấp thụ toàn bộ các lực tác động.

Trong thiết kế thì nhà sản xuát có thể chế tạo từ bọt xốp, vật liệu Gel hoặc đệm không khí tùy thuộc vào từng công nghệ của nhà sản xuất.

2. Giày bóng chuyền có dùng đi lại bình thường không

Trên thực tế thì bạn có thể đi những đôi giày này tuy nhiên do đặc thù của chúng là có một lớp cao su dẻo thích hợp cho sân bóng chuyền bằng phẳng nếu sử dụng đi lại bình thường sẽ rất dễ bị mòn rách. Bởi vậy tốt hơn nên hạn chế sử dụng giày bóng chuyền trên các bề mặt nhám và xù xì. Giày này chỉ nên được sử dụng trong sân thi đấu.

3. Tìm hiểu một số hãng giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Hãng giày Asics

Asics đây được coi là gã khổng lồ trong sản xuất giày cho môn thể thao bóng chuyền có xuất sứ từ Nhật Bản. Hãng này nổi tiếng với công nghệ giảm chấn bằng Gel. Công nghệ này sử dụng một lớp gel đặc biệt hấp thụ toàn bộ lực khi tiếp đất.

Hãng giày Mizuno

Mizuno cũng có xuất thân từ Nhật Bản. Tuy nhiên thay vì sử dụng Gel, thì những hãng này lại dùng những miếng nhựa uốn theo hình gợn sóng nhằm giảm thiểu lực như các bộ lò xo.

Hãng giày Adidas

Đây là thương hiệu khổng lồ đến từ Đức cũng có sản xuất giày bóng chuyền tuy nhiên lại không nổi tiếng như hai thương hiệu Nhật Bản kia.

Tuy nhiên công nghệ đệm giày boost với khả năng hấp thụ và phản hổi năng lượng tối ưu của Adidas cũng được đánh giá khá cao bởi người sử dụng.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá