Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu

(GMT+7)

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu được quy định như thế nào về chiều dài, chiều rộng, chiều cao lưới và những quy định khác. Cùng thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bóng chuyền là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích và cũng được nhiều độ tuổi lựa chọn. Giải bóng chuyền hơi còn được tổ chức nhiều theo kiểu phong trào tại các cơ quan đoàn thể thu hút rất nhiều người tham gia. Vậy quy định về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn như thế nào .

1. Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn chia làm 2 khu vực đó là khu vực thi đấu và khu vực tự do.

Hình dáng sân thi đấu là hình chữ nhật và đối xứng với nhau. Sân được sử dụng trong thi đấu và luyện tập thường sẽ có kích thước 9m x 18m.

Kích thước sân bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền

Xung quanh sân là khu vực tự do có độ rộng ít nhất là 3m về 4 phía. Khoảng không tự do này là không gian trên sân đấu không có vật cản nào có chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân. ( Trong khu vực này không được phép có bất kỳ đồ vật hay công trình nào khác nằm trên gây ảnh hưởng tới việc di chuyển của vận động viên )

Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB quy định khu vực tự do trong những cuộc thi thế giới phải có chiều rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang. Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12,5m tính từ mặt sân.

2. Quy định về mặt sân bóng chuyền

Mặt sân yêu cầu phải phẳng, ngang bằng đồng nhất, không có vật gì nguy hiểm có khả năng gây chấn thương cho vận động viên. Tuyệt đối không thi đấu trên sân gồ ghề, hoặc trơn. Trong thi đấu mặt sân thường bằng gỗ hoặc mặt sân bóng chất liệu tổng hợp PVC (polyvinyl clorua).

Màu sắc trên sân bóng chuyền thường có 2 màu, mặt sân chính màu cam, mặt sân khu vực tự do thường có màu xanh dương. Vạch kẻ trên sân có màu trắng, khác biệt màu sân bóng chuyền, có độ rộng 5cm.

3. Những quy định khác về khu vực trên sân bóng chuyền

3.1. Quy định về đường vạch kẻ

  • Đường bao sân gồm biên ngang và biên dọc. Hai đường này nằm trong phạm vi sân thi đấu, để tách sân thi đấu với khu tự do.
  • Đường giữa sân: Đường chia đôi theo chiều rộng, ngăn khu vực thi đấu của bai bên với kích thước mỗi bên là 9m x 9m.
  • Đường tấn công: Đây là đường kẻ song song với đường giữa sân ở hai bên, cách đường giữa sân về mỗi bên 3m. Trong những cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và tổng độ dài là 175cm ( xem hình)

3.2. Quy định những khu vực trên sân bóng chuyền

  • Ở mỗi bên sân, khu trước được giới hạn bởi trục giữa sân và tới mép sau của đường tấn công. Khu trước được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.
  • Khu phát bóng:
  • Khu phát bóng là khu rộng 9m nằm sau đường biên ngang (không tính đường biên ngang)
  • Khu phát bóng được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm thắng góc với đường biên ngang, cách đường này 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch này đều thuộc khu phát bóng.
  • Khu vực khác: Khu thay người, khu phạt, khu khởi động: Đối với những giải bóng chuyền chuyên nghiệp và quốc tế, quy định về những khu vực này trên sân bóng chuyền được ghi rõ và thể hiện bằng vạch kẻ trên sân. Chúng tôi sẽ thể hiện ở một bài khác.

4. Kích thước sân bóng chuyền quy định về lưới, cột trong sần bóng chuyền da

4.1. Chiều cao của lưới

Yêu cầu : Lưới cần được căng trên đường giữa sân, chiều cao mép trên lưới nam là 2,43m nữ là 2,24m so với mặt sân. Chiều cao được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới phía biên dọc phải căng bằng nhau không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Cấu tạo: Lưới có màu đen dài 9,50 – 10m, rộng 1m, đan mắt lưới hình vuông kích thước 10cm mỗi cạnh. Phần mép trên là băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền suốt mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

Băng giới hạn: Đây là hai bắng trắng dài 1m, rộng 5cm được đặt ở hai bến đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân. Băng giới hạn là một phần của lưới.

Cột lưới

Cột giữ lưới căng được đặt giữa sân cách biên dọc 0,50 – 1,00m, cao 2,55m, có thể điều chỉnh kích thước.

Trên đây là những thông tin quy định về kích thước sân bóng chuyền và những quy định khác về lưới thi đấu, cột lưới, và quy định về những khu vực trên sân. Chúc bạn sẽ có được nhiều kiến thức với bộ môn bóng chuyền này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá