Tiêu chuẩn lưới bóng chuyền trong thi đấu Nam và Nữ

(GMT+7)

Lưới bóng chuyền trong thi đấu với bóng chuyền da và bóng chuyền hơi của nam và nữ được quy định như thế nào về độ cao, kích thước. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết cưới đây của chuyên mục thể thao. 

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội dành cho cả nam và nữ thu hút được số lượng người tham gia tập luyện rất đông đảo. Hiện tại ở Việt Nam phong trào đánh bóng chuyền phát triển rất mạnh mẽ. Vậy khi tham gia chơi với môn thể thao này bạn cũng cần nằm được về luật chơi, quy cách sân chơi cũng như tiêu chuẩn về lưới chắn giữa sân của môn bóng chuyền này.

Trong bộ môn đánh bóng chuyền lại chia ra làm 3 hình thức đó là bóng chuyền da chuyên nghiệp bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền hơi thường dành tập cho người già bởi thế chiều cao lưới bóng chuyền cũng rất khác nhau riêng biệt cho cả 3 hình thức.

Quy định về lưới bóng chuyền
Quy định về lưới bóng chuyền

1. Quy định chiều cao lưới bóng chuyền da thi đấu

Chiều cao của lưới trong thi đấu cũng dược phân ra cho hai đối tượng là nam và nữ :

  • Đối với nam thì chiều cao lưới quy định là 2.43m
  • Còn đối với nữ thì chiều cao lưới được tính là 2.24m.

Cần lưu ý chiều cao này sẽ được đo ở khu vực giữa sân và hai khu vực đàu lưới ở trên đường biên dọc sẽ cần phải cao bằng với nhau. Không cao hơn chiều cao quy định là 2cm. Ngoài ra thì phần cột lưới hay là phần trụ bóng sẽ được sử dụng để căng giữ lưới và phải đặt ở phía ngoài sân cách vị trí đường biên dọc từ 0.5 đến 1.0m, khi đó ta sẽ có chiều cao trụ bóng sẽ là 2.55m, và hoàn toàn điều chỉnh được.

Quy định lưới sẽ được căng ngang ở phía trên đường giữa sân và phần lưới này có kích thước dài 9.5 đến 10m, rộng 1m. Phần mắt lưới có hình vuông và cạnh là 10cm. Phần mép trên của lưới có dải băng trắng rộng 7cm còn mép dưới lưới có giải băng trắng rộng 5cm. Khu vực lưới bóng chuyền thi đấu cần phải được làm từ chất liệu dù cùng với những ô lưới đều đẹp. Màu sắc gồm có viền lưới màu đỏ và phần thân lưới màu trắng xám.

2. Quy định về chiều cao của lưới bóng chuyền hơi 

Đối với quy định về chiều cao lưới bóng chuyền hơi thì có sự điều chỉnh đôi chút

  • Chiều cao lưới quy định cho nam tiêu chuẩn là cao 2.20m
  • Đối với nữ thì chiều cao này giảm xuống 20cm còn 2.0m

Trong trường hợp mà đối tượng thi đấu là người lớn tuổi thì chiều cao của lưới cũng có sự điều chỉnh sao cho phù hợp hơn đó là

  • Nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi thì có thể sử dụng chiều cao lưới bóng chuyền cho nam là 2.0m còn cho nữ là 1m80.
  • Yêu cầu vị trí căng lưới vẫn là ngang ở trên đường giữa sân và chiều cao của lưới phải được đo ở giữa sân. Hai đầu ở trên đường biên dọc cần phải cao bằng nhau và không được cao hơn chiều cao quy định là 2cm.

3. Quy cách chất liệu của lưới bóng chuyền trong thi đấu 

Trong thi đấu cũng có đưa ra quy định rõ ràng về quy cách chất liệu của lưới trong thi đấu cụ thể như sau :

  • Lưới cần có màu sẫm, dài 7.5m đến 8m, rộng 1m được đan thành các mắt lưới hình vuông với mỗi cạnh là 10cm.
  • Phần viền mép trên lưới là dải băng vải gấp lại có độ rộng là 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới.
  • Một sợi dây cáp mềm được luồn ở bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng phần mép trên của lưới. còn hai đầu băng viền mép trên sẽ có hai lỗ và sử dụng hai dây để buộc vào cột rồi giữ căng mép vải bằng mép trên của lưới.
  • Phần viền suốt của mép dưới lưới là băng vải trắng gấp lại có độ rộng là 5cm được luồn qua một sợ dây căng giữ phần dưới của lưới vào hai cột.

Trên đây là toàn bộ những tông tin liên quan tới chiều cao lưới bóng chuyền cho cả nam và nữ. Rất mong những thông tin này hữu ích và giải đáp được những thắc mắc trong bạn bấy lâu nay.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá