Các vị trí trong futsal là gì? Vai trò của các vị trí trên sân futsal 5 người

(GMT+7)

Các vị trí trong futsal là gì? Những vị trí trên sân futsal 5 người có vai trò, đặc điểm như thế nào trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu? Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu các vị trí trong futsal 5 người

Tìm hiểu các vị trí trong futsal 5 người
Tìm hiểu các vị trí trong futsal 5 người

Thủ môn trên sân futsal

Trong mông thể thao vua thủ môn là vị trí đóng vai trò quan trọng gần như khó có thể thay thế trong bất cứ trận đấu nào. Trong futsal 5 người thì vị trí thủ môn cũng được đánh giá rất cao với nhiều tiêu chuẩn khắc nghiệt. Về cơ bản thủ môn trong futsal sẽ có nhiệm vụ ngăn cản bóng của đối thủ khi đưa vào lưới của đội nhà.

Thủ môn của mỗi đội cũng sẽ là thành viên duy nhất trong các vị trí trong futsal được dùng trong toàn bộ cơ thể nhằm để chơi bóng. Và trong những trường hợp cần thiết thì thủ môn cũng có thể lên tham gia tấn công cùng đồng đội của mình để gia tăng khả năng ghi bàn. Tuy nhiên cần lưu ý là khi thủ môn di chuyển ra khỏi khu vực vùng cấm địa thì các thủ môn không được sử dụng tay.

Hậu vệ thòng (hậu vệ thòng Fixo) trên sân futsal

Trong bóng đá ngoài trời cũng như trong futsal thì vị trí hậu vệ thi đấu trên thủ môn cũng là vị trí cực kì quan trọng, đây được xem là chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà.

Cầu thủ giữ vị trí này thường là đội trưởng. Bởi ở vị trí hậu về thòng thì cần người có hiểu biết về đồng đội để cùng với vị trí thủ môn để có thể bao quát được toàn bộ sân đấu. Từ đó có thể dùng lời nói để tổ chức, chỉ huy, điều chỉnh các vị trí khác kịp thời mà ngoài vị trí Fixo thì các vị trí khác không thể nhìn thấy bao quát được.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự là chính, hậu vệ thòng Fixo còn có thể tham gia tấn công cùng đồng đội một cách rất hiệu quả. Hậu vệ thòng Fixo có thể tấn công bằng cách chạy chỗ bất ngờ từ dưới lên hoặc có thể thực hiện những cú sút xa bất ngờ…tùy vào chiến thuật mà hậu vệ thòng Fixo có thể đảm nhận nhiệm vụ khác ngoài phòng ngự.

Tiền vệ cánh (Ala) trong futsal

Là cầu thủ chơi thi đấu ở hai bên rìa của sân thi đấu, đây là vị trí tiềm năng trong các vị trí trong futsal mang đến nhiều đột biến nhất vì rất linh hoạt. Hầu hết các chiến thuật của đội bóng sẽ xoay quanh vị trí tiền vệ cánh Ala này. Vai trò chính của tiền vệ cánh Ala đó là tìm mọi cách để kiến tạo nên các tình huống chuyền bóng vào khu vực giữa sân cho đồng đội của mình có cơ hội ghi bàn hay nếu thuận lợi thì có thể tự bản thân ghi bàn.

Bên cạnh đó, do thi đấu ở hai bên cánh nên tiền vệ cánh Ala có thể linh động chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng thủ, tìm kiếm cơ hội phản công. Chính vì sự linh hoạt đó nên tiền vệ cánh Ala đòi hỏi cầu thủ đảm nhiệm phải có thể lực rất cao, tốc độ chạy nhanh cùng với đó là sự khéo léo trong những pha xử lý tình huống đồng thời có khả năng chuyền bóng chuẩn xác cho đồng đội của mình cũng như khả năng săn bàn xuất sắc.

Vị trí tiền đạo (Pivo) trong futsal

Tìm hiểu các vị trí trong futsal 5 người

Vị trí tiền đạo Pivo trong futsal là vị trí cao nhất trong đội hình. Tiền đạo Pivo có nhiệm vụ chính là ghi bàn, cực kỳ đáng gờm nên vị trí này chắc chắn sẽ được đối thủ dành sự quan tâm, theo sát đặc biệt. Thông thường trong các trận đấu futsal thì sẽ luôn sẽ có một hậu vệ thòng Fixo (hậu vệ phòng) đội bạn áp sát và kèm cặp. Tuy nhiên, tiền đạo có thể là mồi nhử để đội bóng thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương hay quấy phá đội hình địch để tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.

Xem thêm: Futsal là gì? Luật chơi của loại hình thi đấu này như thế nào

Một số lưu ý về các vị trí trong futsal

Phù hợp với khả năng thi đấu

Các vị trí trong bóng đá 5 người futsal yêu cầu phải phù hợp với năng lực và sở trường. Cụ thể như vị trí hậu vệ thì yêu cầu những cầu thủ có lối chơi rắn, khả năng phá bóng tốt và phán đoán truy cản tốt.

Cần phải có chiến thuật cụ thể

Các huấn luyện viên thường giành nhiều tâm sức để tạo nên những chiến thuật cụ thể cho từng vị trí. Tùy vào từng đối thủ cũng như trận đấu mà HLV sẽ có những quyết định và đưa ra vai trò của cầu thủ.

Trên đây là các vị trí trong futsal với tên gọi, đặc điểm cùng một số lưu ý ở từng vị trí. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn tìm hiểu môn thể thao bóng đá trong nhà kịch tính và hấp dẫn này.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá