Vòng loại World Cup là gì? Thể thức VLWC khu vực Châu Á

(GMT+7)

Vòng loại World Cup là gì? Thể thức VLWC khu vực Châu Á là những thông tin kiến thức bóng đá chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc trong bài viết này.

Tìm hiểu Vòng loại World Cup là gì?

Khi đã biết World Cup là gì? chúng ta cần hiểu hơn về vòng loại World Cup là một giai đoạn quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho kỳ World Cup. Trong vòng loại, các đội bóng quốc gia phải thi đấu với nhau để giành quyền tham dự kỳ World Cup tiếp theo. Các đội bóng được chia thành các khu vực khác nhau trên thế giới, và các trận đấu được tổ chức trong một thời gian dài, thường kéo dài khoảng hai năm. Các đội bóng tham gia vòng loại cũng có thể giành được quyền tham dự các lịch bóng đá hôm nay giải đấu khác như Giải vô địch châu Á, Giải vô địch châu Âu, hoặc Giải vô địch châu Phi.

Vòng loại World Cup là gì? Thể thức VLWC khu vực Châu Á

Lịch sử hình thành vòng loại World Cup

Vòng loại World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1934, khi FIFA tổ chức giải đấu World Cup đầu tiên tại Ý. Ban đầu, chỉ có 13 đội bóng tham gia, và không có vòng loại. Tuy nhiên, trong các kỳ World Cup tiếp theo, số lượng đội bóng tham gia tăng lên, và vòng loại được tổ chức để chọn ra những đội bóng mạnh nhất.

Trong những năm 1950 và 1960, các đội bóng chỉ thi đấu vòng loại trong khu vực của mình, và chỉ có các đội bóng vô địch khu vực mới được tham gia vào kỳ World Cup. Tuy nhiên, từ năm 1970, FIFA bắt đầu tổ chức vòng loại trực tiếp trên toàn thế giới, và các đội bóng phải thi đấu với nhau để giành quyền tham dự World Cup.

Các quy định và cách thức tổ chức vòng loại World Cup đã được thay đổi nhiều lần trong lịch sử. Tuy nhiên, mục đích của nó vẫn là giúp chọn ra những đội bóng mạnh nhất để tham dự kỳ World Cup tiếp theo.

Thể thức VLWC khu vực Châu Á

Vòng loại World Cup khu vực Châu Á được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC). Hiện tại, vòng loại World Cup khu vực Châu Á gồm có 40 đội bóng, được chia thành 8 bảng đấu. Mỗi bảng đấu có 5 đội bóng, thi đấu vòng tròn tính điểm, vòng loại diễn ra trong 3 vòng đấu, từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022.

Ở mỗi bảng đấu, đội đứng đầu sẽ giành vé trực tiếp tới World Cup 2022 tại Qatar, trong khi 4 đội bóng còn lại sẽ đấu tỷ lệ cược bóng đá play-off để chọn ra 2 đội bóng tham dự vòng loại thứ hai của khu vực Châu Á.

Trong vòng loại thứ hai, 12 đội bóng sẽ được chia thành hai bảng đấu, mỗi bảng đấu gồm 6 đội bóng. Hai đội đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ giành vé trực tiếp tới World Cup 2022, còn hai đội xếp thứ ba sẽ đấu play-off để chọn ra đội thứ 5 của khu vực Châu Á tham dự vòng play-off của FIFA để giành vé tới World Cup.

Quy trình vòng loại World Cup khu vực Châu Á có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của FIFA và AFC.

Trên đây là những nội dung chi sẻ về Vòng loại World Cup là gì? Thể thức VLWC khu vực Châu Á chính xác. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều nội dung thú vị trên website của chúng tôi.

Xem thêm: Cổ động viên chân chính là gì? Vai trò của họ ra sao

Xem thêm: Xoạc bóng là gì? Yếu tố nào giúp xoạc bóng thành công

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá