Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Đa số là dân tộc nào?

(GMT+7)

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Vì Trung Quốc là một đất nước rất rộng lớn với số dân đông, vậy đất nước này có những dân tộc nào cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu cụ thể nhé!

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Điều này không phải ai cũng biết đâu nhé, Trung Quốc có 56 dân tộc bao gồm: Hán, Mãn, Triều Tiên, Mông Cổ, Ngang, Hách Triết, Tát Lạp, Đạt Hàn Nhĩ, Ha Ni, Thái, Ly Su, La Hu, Ngoã, Nạp Tây, Cảnh Pha, Thuỷ, Ngạc Luân Xuân, Hồi, Đông Hương, Tác Ta, Thổ, Bảo An, Dụ Cố, Duy Ngô Nhĩ, Kan Kát, Ca Dắc, Tích Bá, Tát Gích, Xa, U Dơ Bếch, Nga, Tang,  Môn Ba, Lạc Ba, Ngạc Ôn Khắc, Khương, Bạch, Di, Bố Lãng, A Xương, Mô Lao, Phổ Mễ, Nộ, Độc Long, Đức Cơ Nặc, Bố Y, Miêu, Động, Kơ Lao, Choang, Dao, Mao Nam, Kinh, Thổ Gia,  Lê, Cao Sơn, .

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-da-so-la-dan-toc-nao
Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Đa số là dân tộc nào?

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc thiểu số?

Nếu nói về dân tộc thiểu số thì Trung Quốc có đến 55 dân tộc thiểu số tập trung ở các tại khu vực Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, Nam và Tây Nam. Số lượng nhân khẩu của các dân tộc thiểu số hơn kém nhau khá nhiều. Có nhân khẩu trên 1.000.000 như Mông Cổ, Tạng, Hồi, Duy Ngô Nhĩ, Di, Miêu, Choang, Bố Y, Triều Tiên, Đồng, Mãn, Giao, Bạch. Có tổng cộng là 13 dân tộc trong đó dân tộc Choang chiếm khoảng 13.000.000 lớn nhất.

Trung Quốc vốn dĩ có diện tích rộng nên dân tộc cũng được phân bố khá rộng, chiếm đến 60% lãnh thổ và họ có mặt ở tất cả các khu vực ngự trị, các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương. Bên cạnh đó các châu lớn ở Trung Quốc đều có ít nhất 2 nhóm dân tộc thiểu số sinh sống. Dân cư được phân bổ vừa tập trung vừa phân tán, vừa có khuynh hướng sống tụ họp, vừa có khuynh hướng sống xen kẽ. Do đó họ sống thành các cộng đồng nhỏ và phân bố đan xen nhau.

Không chỉ thế mà các nhóm dân tộc thiểu số họ định cư ở khu vực của người Hán và ngược lại, người Hán cư trú trên địa bàn của nhóm người dân tộc thiểu số. Cũng có một vài nhóm rải rác trên một vùng rộng lớn nhưng một số nhóm lại sống tập trung trên một địa bàn hẹp.

Đây là kết quả của quá trình di cư từ xa xưa hình thành nên Trung Quốc ngày nay. Các nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc được phân bổ chủ yếu ở Liêu Ninh, Nội Mông, Tân Cương, Quảng Tây, Hồ Bắc,  Ninh Hạ, Tây Tạng, Cam Túc, Vân Nam, Thanh Hải, Quý Châu, Tứ Xuyên,  Cát Lâm, Hồ Namvà Đài Loan

Dân tộc nào chiếm đa số ở Trung Quốc?

Cái này có lẽ ai cũng biết phải không, đa số dân tộc Hán chiếm đa số ở Trung Quốc và người Hán là dân tộc có số đông nhất Trung Quốc với khoảng 92% trong tổng dân số của quốc gia này. Còn những dân tộc khác thì chỉ chiếm khoảng 8,3%.

92% tổng dân số thì có đến 1.2 tỷ người Hán sống ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Người Hán cũng là dân tộc chiếm đa số tại Tây Tạng, Tân Cương. Và có 95% dân Hồng Kông là người Hán và tại Ma Cao là 96%.

Người Hán hiện nay có sự phân bố như sau: 

  • Trung Quốc đại lục: Có 1,2 tỷ người Hán  tức là 92% dân số Trung Hoa.
  • Đài Loan: 22 triệu người.
  • Hải ngoại: Khắp mọi nơi trên thế giới và nhiều nhất là ở Đông Nam Á.

Bài viết trên của chúng tôi đã tổng hợp lại tất cả thông tin về tình hình các dân tộc ở Trung Quốc mà bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Do đó bạn quan tâm đến những vấn đề và câu hỏi khác thì hãy theo dõi website chúng tôi nhé!

Xem thêm: Đông Nam Á có bao nhiêu nước? Thủ đô của các nước

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá