Rét nàng bân là gì? Cần làm những gì trong đợt giá lạnh này

(GMT+7)

Rét nàng bân là gì? Cần làm những gì trong đợt giá lạnh cuối cùng này? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết nhé.

Giải thích rét nàng bân là gì cho những ai chưa biết

Rét nàng bân là gì? Cần làm những gì trong đợt giá lạnh này

Rét nàng Bân là một cách gọi dân gian của đợt rét cuối cùng trong mùa đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

Đây là 1 đợt rét đậm, thường sẽ kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn do đặc trưng của cách di chuyển của khối không khí lạnh cuối mùa đông không phải chỉ từ Bắc xuống Nam mà hơi lệch về hướng Đông qua vịnh Bắc Bộ, đưa hơi nước từ biển vào trong đất liền, và chúng di chuyển có thể không mạnh như những đợt lạnh khác.

Thời gian diễn ra đợt rét nàng bân trong bao lâu

Rét nàng Bân thường kéo dài khoảng vài ngày trong đầu tháng Ba Âm lịch hằng năm. Mặc dù nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi nhưng có những năm thời tiết của miền Bắc lại trở rét đậm rét hại. Chính vì vậy, trong dân gian còn có một câu tục ngữ đó là: Rét tháng Ba, bà già chết cóng.

Cần làm gì khi xuất hiện đợt rét nàng bân

Rét nàng bân là gì? Cần làm những gì trong đợt giá lạnh này

Giữ ấm cơ thể

Khi cơ thể mình đang quen với nhiệt độ cao, bỗng bị giảm xuống đột ngột, hãy giữ ấm cơ thể bằng cách mặc quần áo thật ấm nhé. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột như vậy vô cùng nguy hiểm, nhất là người già và trẻ nhỏ dễ dẫn đến mắc bệnh. Vì thế hãy mặc nhiều áo ấm, áo chắn gió tốt khi đi đường, đừng quên quàng khăn cổ, bịt tai hay đội mũ để giữ ấm nữa nhé.

Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Để cơ thể có một sức đề kháng tốt, chống lại bệnh tật thì một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý là vô cùng quan trọng. Ngoài việc ăn nhiều loại rau xanh, trái cây thì một số thực phẩm như là hành, tỏi, gừng, quế… cũng rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể vào mùa đông giá lạnh.

Tránh uống đồ lạnh và đồ có cồn

Uống đồ uống lạnh hay đồ có cồn sẽ khiến cho nhiệt độ giảm nhanh hơn nên bạn không nên sử dụng trong những ngày lạnh giá này. Thay vào đó là uống trà gừng, các loại trà thảo mộc, nước trái cây… sẽ rất tốt cho cơ thể.

Tăng cường hoạt động

Cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp cho khí huyết lưu thông, các mạch máu giãn ra để giúp chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể và từ đó sẽ sản sinh nhiệt giúp cơ thể ấm lên vượt qua cái lạnh.

Nếu cơ thể có các dấu hiệu bất thường như rét run, co giật, bị méo miệng, khó nói… thì hãy nhanh chóng đến bác sĩ và nhờ sự giúp đỡ.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ rét nàng bân là gì và nên làm gì trong đợt rét này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Vì sao lại có hiện tượng ngày và đêm?

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá