1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Cách thức quy đổi đơn vị

(GMT+7)

1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Việc chuyển đổi từ lít sang kg và m3 được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày nhất là thi công công trình. Vậy để quy đổi thì làm thế nào cùng chúng tôi đi khám phá nhé!

Các khái niệm về trọng lượng

Lít là gì?

Lít là đơn vị đo thể tích và có nguồn gốc từ litron là một đơn vị cổ trong tiếng Pháp. Ngoài ra lít được sử dụng trong một số phiên bản sau này của hệ mét. Lít còn được kí hiệu là chữ I và thường được viết tắt L. Chúng ta cũng có thể đổi từ Lít (L) sang đơn vị SI theo tỉ lệ: 1L = 0,001 m³.

Kg là gì?

Kg cũng là một đơn vị đo khối lượng được viết tắt là kilogram. Kilogram còn là 1 trong 7 đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường quốc tế (SI). Ngoài ra, nó còn được định nghĩa là “khối lượng của khối kilogram chuẩn quốc tế. Đây là một hợp kim platin-iridi, được tổ chức ở BIPM để lưu giữ trong điều kiện miêu tả theo BIPM 1998”.

Chữ kilo này thường xuyên được viết tắt là k và được viết liền trước các đơn vị trong hệ đo lường quốc tế để nói rằng đây là đơn vị này được nhân lên 1000 lần. Năm 1795, kilogram còn được định nghĩa là khối lượng của một lít nước. Đây là định nghĩa mới nhất về đơn vị và là mối quan hệ có độ chính xác là 20ppm.

Năm 1799 vật mẫu Kilogram des Archives cũng được làm từ bạch kim đã thay thế tiêu chuẩn khối lượng.

Năm 1889, đây là một hình trụ được làm bằng kim loại platin-iridi, nguyên mẫu quốc tế của kilogram và đã trở thành tiêu chuẩn của mét.

Đến năm 2019 kilogram đã chính thức là đơn vị SI cuối cùng được xác định bởi một vật mẫu vật lý.

1 lít nước bằng bao nhiêu kg
1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Cách thức quy đổi đơn vị

1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

Đối với nước tinh thiết thì 1 lít nước sẽ bằng 1kg tuy nhiên nếu có sự pha lẫn các tạp chất lại với nhau và khối lượng 1 lít nước sẽ có thể lớn hơn hoặc nhẹ hơn 1kg. Mỗi vật đều có một khối lượng riêng khác nhau và được ký hiệu là D. Đại lượng này cũng được đo bằng công thức: D = m/V.

Trong đó cụ thể có:

  • D: khối lượng riêng của vật.
  • m: khối lượng của vật thể.
  • V: thể tích vật.

Để trả lời câu hỏi trên bạn nên áp dụng công thức trên với khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3. Ta có:

  • 1m³ (mét khối) = 1000 lít.
  • 1m³ = 1000 kg nước.

Từ đó ta có thể suy ra 1 lít nước = 1 kg và công thức này chỉ áp dụng cho nước cất. Nếu nước lẫn tạp chất thì 1 lít nước có thể nặng hoặc nhẹ hơn 1 kg.

Công thức quy đổi từ lít sang kg?

Dựa vào một số công thức quy đổi từ lít sang kg khá dễ và trong hóa học mỗi vật thể có khối lượng riêng khác nhau. Sau khi xác định được khối lượng riêng của các chất  ta dễ dàng quy đổi lít sang kg. Do đó, muốn tính được 1 lít bằng bao nhiêu kg ta phải biết được khối lượng riêng của từng chất lỏng đó. Bảng dưới đây là công thức tính khối lượng riêng:

Một số câu hỏi liên quan

Một lít nước mắm bằng bao nhiêu kg?

Hiện nay 1 lít nước mắm nặng khoảng 1,3kg và để có được 1 lít nước mắm truyền thống được đóng chai để đến được với người tiêu dùng thì cần ít nhất là 2kg đến 3kg muối hạt và cá tươi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn để đóng chai nước mắm như nước mắm 500ml, chai một lít,  2 lít hay 5 lít cũng đều có.

1 lít nước rửa chén bằng bao nhiêu kg?

Với nước rửa chén thì 1 lít tương đương với 1,26kg. Có nhiều hãng nước rửa chén như Sunlight thì cũng đã có những can nặng khoảng 3,8kg tương ứng với khoảng 3,78 lít và phù hợp với tiêu chí người dùng.

1 lít dầu bằng bao nhiêu kg?

Với dầu thì 1 lít rơi vào khoảng 0,79 đến 0,87kg bởi nó cũng sẽ phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ xung quanh do đó khối lượng riêng của loại dầu sẽ nằm trong khoảng từ 0,79 đến 0,87kg.

Trên đây là hướng dẫn và lời giải cho câu hỏi 1 lít bằng bao nhiêu kg? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống này nhé.

Xem thêm: Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và bao nhiêu số chia hết cho 9

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá