1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Có thể bạn chưa biết

(GMT+7)

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến đơn vị đo năm ánh sáng rồi nhưng lại chưa biết được cụ thể 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km thì hãy khám phá qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Năm ánh sáng là gì?

Định nghĩa năm ánh sáng

Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài trong thiên văn. Đây là khoảng cách liên quan đến vũ trụ và người ta sẽ không dùng đơn vị đo là km hay là dặm mà sẽ dùng năm ánh sáng. Dường như ánh sáng là 1 thứ di chuyển rất nhanh trong vũ trụ và 1 giây ánh sáng truyền trong chân không đi với vận tốc 300.000 km. Vì thế chúng ta có thể nói rằng năm ánh sáng là quãng đường mà ánh sáng có thể đi được trong một năm Julius là 365,25 ngày.

Một số ví dụ về năm ánh sáng

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Để đo được khoảng cách của 1 năm ánh sáng là nhờ vào sự xa xôi vô cùng, bên cạnh đó là vận tốc của ánh sáng được xem là nhanh nhất trong các loại vận tốc và gấp 10 lần vận tốc của âm thanh.

Ví dụ : Bạn đi với vận tốc ánh sáng trong vòng 1 giây thì bạn có thể đi vòng quanh Trái Đất trong 7,5 lần. Hoặc ví dụ về 1 năm ánh sáng khác để bạn hiểu rõ hơn.

Cách đây 2,5 triệu năm đã có 1 vụ nổ và đây là giai đoạn bắt đầu của Kỷ Băng Hà. Điều này cũng chứng minh được là thứ mà ta nhìn thấy từ Trái Đất là ánh sáng của vụ nổ xảy ra từ 2,5 triệu năm trước.

Ngôi sao gần mặt trời là Proxima Centauri. Theo các nhà thiên văn học thì Trái Đất nằm cách ngôi sao này khoảng 4,22 năm ánh sáng. Có nghĩa là ánh sáng phải mất 4,22 năm mới có thể đi được với khoảng cách giữa hành tinh của chúng ta và ngôi sao Proxima Centauri.

Nếu bạn thấy ánh sáng của ngôi sao này từ Trái Đất thì tất nhiên bạn đang nhìn thấy được ánh sáng phát ra từ hơn 4 năm trước đó. Hiểu cách khác là nếu ngôi sao này ngừng phát sáng thì Trái Đất cũng phải mất hơn 4 năm mới nhận ra được điều này.

kham-pha-1-nam-anh-sang-bang-bao-nhieu-km
Khám phá: 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km

Trái Đất cách Mặt Trời bao nhiêu năm ánh sáng?

Như chúng ta cũng đã biết Trái Đất cách Mặt Trời tương đương với 8,32 phút ánh sáng. Bởi khoảng cách giữa Trái Đất với Mặt Trời khoảng gần 150 triệu km.

Trong hệ thái dương thì Mặt Trời là hệ nằm ở vị trí trung tâm và tất cả các hành tinh đều xoay quanh Mặt Trời. Một ngôi sao vô cùng lớn chính là Mặt Trời và nó có độ nóng rất lớn cùng nhiệt độ bề mặt lên khoảng 6000 độ C. Các nhà thiên văn học cũng đưa ra nghiên cứu Mặt Trời sẽ không tồn tại vĩnh hằng mà nó sẽ chết khi mà lượng hydro và nguyên tố heli được tiêu thụ sạch sẽ sau quá trình đốt nhiên liệu.

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

1 năm ánh sáng bằng 9.460.730.472.580,8 km.

Dựa vào quy ước thì 1 năm ánh sáng có thể được tính như sau:

1 năm ánh sáng = khoảng cách ánh sáng đi được trong 1 giây x số giây trong một năm

Cũng từ công thức này ta có thể tính được 1 năm sẽ có 31.556.926 giây. Vì thế một năm ánh sáng sẽ gần bằng 95 nghìn tỉ km hoặc 5,9 nghìn tỉ dặm.

Mặt Trăng cách Trái Đất bao nhiêu năm ánh sáng?

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Nói về khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất thì chỉ mất hơn 1 giây ánh sáng mà thôi bởi khoảng cách trung bình từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km. Khoảng cách này sẽ gấp 30 lần đường kính Trái Đất. Ngoài ra từ Trăng đến Trái Đất thì đây là khoảng cách gần hơn rất nhiều so với những hành tinh khác.

Mặt Trăng cũng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và trong hệ thái dương thì Mặt Trăng có độ lớn là xếp thứ 5.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để bạn hiểu hơn về  một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km, bao nhiêu năm trái đất. Đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn về thế giới xung quanh.

Xem thêm: 1 năm có bao nhiêu tuần? Xác định khoảng thời gian trong năm

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá