Lan đột biến là gì? Cách phân loại và nhận biết

(GMT+7)

Lan đột biến là gì? Bạn có biết về loại Lan đang rất hót trong thời gian vừa qua không? Bạn muốn phân loại và nhận biết chúng nhưng chưa rõ thì hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục khám phá nhé!

Lan đột biến là gì? Lan đột biến 5 cánh trắng

Lan đột biến là gì?

Là loài cây hoa lan có kiểu hình khác với quần thế nhưng lan đột biến vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình này cho thế hệ sau. Có một số trường hợp lan đột biến ở thế hệ sau và không biểu hiện kiểu hình khác được nữa. Các kiểu hình khác nhau nằm trong gen lặn, một khi gen trội nổi lên thì sẽ không biểu hiện ra bên ngoài.

Khi những cây lan đột biến tiếp tục biểu hiện các kiểu hình khác nhau trong nhiều thế hệ tiếp theo, chúng có thể phân ly thành loài mới khi có đủ số lượng cá thể trong mỗi thế hệ đủ lâu. Như chúng ta cũng biết thị trường của Lan đột biến khá bất thường và gây ra nhiều hệ lụy trong xã hội như lừa đảo lan giả, định giá lan thật, lôi kéo người mua, người bán.

lan-dot-bien-la-gi-cach-phan-loai-va-nhan-biet
Lan đột biến là gì? Cách phân loại và nhận biết

Đặc điểm lan đột biến

Lan đột biến có hình dáng đẹp, dáng hoa độc đáo, tự nhiên và không lai tạp đặc biệt rất thơm ngát. Phong lan đột biến là duy nhất và hiếm có loại cây thứ 2 như nó. Nhưng chúng đòi hỏi phải có sự chăm sóc tỉ mỉ hơn so với nhiều loại lan khác. Bên cạnh đó phong lan đột biến cũng có thể di truyền đột biến, vì thế một cây lan có thể nhân lên thành nhiều cây khác.

Tất cả đều bị đột biến và nó sẽ tạo ra một loại lan mới chưa từng có, khác với đặc điểm của cây mẹ và màu sắc khác của cây mẹ. Bên cạnh đó chúng phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau và có 1 trong 100.000 cơ hội – 1 trong 10.000 khả năng một loài mới sẽ phát sinh.

Mỗi loại lan đều có một gen đột biến khác nhau và phổ biến nhất vẫn là dòng lan Phi Điệp, loại này khá dễ trồng, dễ nhân giống và ngoài tự nhiên còn nhiều loại lan đột biến hơn rất nhiều.

Lan đột biến như thế nào?

Là loài lan có cấu trúc nhiễm sắc thế mới hình thành nhưng lỏng lẻo về mặt hình thái như thân, lá, hoa,… khác với quần thể lan chưa từng xuất hiện trước đây.

Ví dụ: Cây mẹ đột biến như cây 5CT có thân trắng, tia chớp, lá rìa… thì cấu trúc nhiễm sắc thể của nó lỏng lẻo.

Bộ nhiễm sắc thể theo một trật tự mới gọi là đột biến tức chưa có trước đó nên không mấy ổn định, Chúng ta có thể thấy rõ trong lan giả hạc. Cấu trúc nhiễm sắc thể của chúng khá lỏng lẻo, cấu trúc của thân, lá, hoa,… nó dễ dàng thay đổi trong các điều kiện nhiệt độ cũng như ánh sáng khác nhau. Đặc điểm này đã làm cho lan giả hạc ở các vùng miền có hình thái khác nhau và nhiều đột biến nhất.

Vì thế với các dòng lan đột biến thì việc cấy mô trưởng thành sẽ không cho kết quả 100% như ở cây mẹ. Do thế mà cấu trúc nhiễm sắc thể của chúng mới dễ dàng thay đổi dưới tác động của ngoại cản và khó hình thành lên một loại lan mới khác với loại lan trước đó.

Tại sao lan đột biến lại đắt?

Độc nhất và quý hiếm: Là loài lan có mặt hoa tinh xảo, hình dáng độc lạ và có hương thơm. Chọn lọc trong hàng tấn lan rừng thì may ra mới có một cây lan đột biến gen.

Vẻ đẹp: Có vẻ đẹp hiếm có và khó chăm sóc, đặc biệt nó đắt đỏ bởi vẻ đẹp tự nhiên và không thể được tạo ra bằng bàn tay con người. Màu sắc của lan cũng đẹp, cấu trúc chặt chẽ, hương thơm quyến rũ nên đây được xem là báu vật trời cho.

Tính di truyền đột biến: Lan đột biến sẽ di truyền tính trạng đột biến đó, không như nhiều loài cây khác không di truyền đột biến. Vì thế 1 giỏ lan có thể nhân lên thành nhiều giỏ lan khác.

Trên đây là chia sẻ của Lan đột biến là như thế nào? Tại sao lan đột biến lại đắt như vậy. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích cho bạn nhé!

Xem thêm: Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cách bảo quản tốt nhất

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá