UEFA Nations League là giải gì? Những điều thú vị bạn chưa biết

(GMT+7)

UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào? Cùng đi giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây của hậu trường bóng đá nhé.

Giải đáp UEFA Nations League là giải gì?

UEFA Nations League là giải gì? Những điều thú vị bạn chưa biết

UEFA Nations League được dịch theo tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá các quốc gia thuộc khu vực châu Âu. Đây là giải đấu bóng đá có tính chất thay thế cho các trận giao hữu vốn nó không mang nhiều ý nghĩa giữa các đội tuyển quốc gia ở châu Âu. Các nước thuộc thành viên của liên đoàn bóng đá UEFA sẽ được chia thành 4 nhóm A, B, C và D để tranh tài.

Các trận đấu trong khuôn khổ giải UEFA Nations League được tổ chức vào những ngày thi đấu quốc tế của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA (FIFA Day). Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/2018 và những trận đấu ở vòng chung kết mùa đầu được tiên diễn ra vào mùa hè năm 2019. Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha hiện đang là ĐKVĐ của giải đấu UEFA Nations League.

Thể thức thi đấu của giải UEFA Nations League như thế nào

Thể thức thi đấu của giải bóng đá UEFA Nations League sẽ gồm tất cả 55 đội tuyển quốc gia của thành viên trực thuộc hiệp hội bóng đá châu Âu, được chia thành 4 phân hạng (League) để thi đấu khác nhau, cách xếp bảng dựa trên thành tích gần đây của đội tuyển đó.

League A: Dành cho các đội tuyển quốc gia được đánh giá mạnh nhất châu Âu (12 đội ở mùa đầu nay đẫ được nâng lên 16 đội tham dự).

League B: Các đội tuyển quốc gia xếp hạng từ 13 đến 24 ở mùa giải 2018-2019. Hiện nay các đội tuyển nằm ở nhóm B có thứ hạng từ 17-32.

League C: Các đội bóng xếp hạng 25-36 ở mùa giải 2018-2019. Trong mùa giải tiếp theo, các đội bóng có thứ hạng từ 33-48 sẽ nằm ở League C.

League D: Các đội tuyển quốc gia được đánh giá yếu nhất châu Âu (16 đội bóng ở mùa đầu tiên, hiện nay chỉ còn lại 7 đội được xếp yếu nhất châu Âu tham dự).

Mỗi hạng đấu được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội tuyển đứng đầu của các bảng đấu sẽ giành quyền thăng hạng ở vòng đấu tiếp theo. Riêng 4 đội nằm ở đầu bảng tại League A sẽ có quyền tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển quốc gia mạnh nhất. Các đội bóng đứng cuối mỗi bảng đấu sẽ bị xuống hạng ở mùa sau, riêng các đội cuối bảng ở League D sẽ vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải sau để đi tìm tấm vé thăng hạng.

Mặc dù nó chỉ mang tính chất giao hữu, nhưng giải UEFA Nations League có mối liên hệ đến cả vòng loại giải Euro cũng như vòng loại World Cup. Các đội tuyển quốc gia đứng đầu các bảng sẽ được hưởng đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play-off để dự những giải đấu cao hơn.

Trong trường hợp các đội bóng đứng đầu bảng ở các League vượt qua được vòng loại Euro, xuất tham dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt xếp tiếp theo trong mỗi League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của giải bóng đá UEFA Nations League vấp phải rất nhiều sự chỉ trích vì các đội bóng được đánh giá là yếu (các đội thuộc League D) có nhiều cơ hội tham dự giải bóng đá Euro. Đồng thời các đội bóng này dù thi đấu tệ hại tại vòng loại Euro nhưng nếu xét thành tích tại giải Nations League sẽ giúp họ giành được vé dự Euro thông qua vòng đấu play-off.

>> Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài viết World Cup là gì? để hiểu hơn về giải đấu hấp dẫn không kém UEFA Nations League nhé.

Lý do xuất hiện giải UEFA Nations League

Giải đấu UEFA Nations League được cho ra đời không chỉ giúp cho các đội tuyển quốc gia giảm tải được số trận giao hữu quốc tế mà còn là mở ra cơ hội cho các đội tuyển không thể vượt qua được vòng loại giải Euro.

Vì vòng loại EURO 2020 chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự VCK nên 4 suất còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League chính là công cụ được ra đời để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Cụ thể, ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng (nếu chưa có vé tham dự EURO 2020 thông qua vòng loại) sẽ tham gia vòng này. Nếu đội đầu bảng đã có vé, cơ hội sẽ trao cho đội đứng kế tiếp ở bảng đó. Trong trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Trong tương lai, UEFA Nations League cũng có thể là giải đấu tạo thêm cơ hội cho các đội tuyển không thể giành vé dự FIFA World Cup thông qua vòng loại.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi UEFA Nations League là giải gì cũng như những thông tin xoay quanh giải đấu hấp dẫn này được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá